15/05/2021 | 4

Người dùng Việt Nam bị thiệt hại 1 tỷ mỹ kim vì virus máy tính trong năm 2020

Người dùng Việt Nam bị thiệt hại 1 tỷ mỹ kim vì virus máy tính trong năm 2020

Tổn thất do virus gây ra (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Theo thống kê của công ty kỹ thuật Bkav, virus máy tính đã gây thiệt hại hơn 1 tỷ Mỹ kim cho người dùng Việt Nam năm 2020 và mức thiệt hại có thể cao hơn trong những năm tới.  Bkav nói các ngân hàng cộng sản Việt Nam chịu tổn thất hàng trăm tỷ đồng bởi các cuộc tấn công mạng trong năm ngoái.

Bkav nói hệ thống giám sát của công ty này phát hiện hơn 15 ngàn phần mềm gián điệp trên điện thoại di động. Ví dụ phần mềm thu thập tin nhắn OTP giao dịch ngân hàng đã lây nhiễm hàng ngàn máy điện thoại thông minh ở Việt Nam. Ngoài ra là nguy cơ an ninh mạng từ các trào lưu mạng xã hội như các app “xem khuôn mặt biến đổi thế nào” hay “xem bạn thay đổi ra sao trong 10 năm tới.”

Những trào lưu này bị nhận định tiềm ẩn nguy cơ đối với người dùng. Công ty này dự báo các hoạt động cai quản, điều hành, sản xuất, kinh doanh, mua sắm của doanh nghiệp và người dân đang thay đổi bằng môi trường kỹ thuật số sẽ tạo điều kiện cho các cuộc tấn công mạng.

Dịch COVID-19 cũng là nguyên nhân gia tăng các cuộc tấn công mạng vì người dân chuyển sang làm việc ở nhà và phải tỉai các phần mềm làm việc trực tuyến. Bkav là công ty bảo mật mạng hàng đầu Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia mạng cho rằng công ty này hợp tác chặt chẽ với nhà cầm quyền cộng sản trong việc thu thập tin tức về giới bất đồng chính kiến phục vụ cho việc đàn áp.

Quốc Tuấn