17/08/2017 | 2

Người đứng sau bạo lực Charlottesville là một thành viên cực hữu California

Người đứng sau bạo lực Charlottesville là một thành viên cực hữu California

(Ảnh: KQED)

San Jose, California. (Reuters) – Cuộc tuần hành của nhóm da trắng thượng tôn ở Virginia bị thúc đẩy bởi một người từng sống ở Silicon Valley, và người này sắp đem chương trình hoạt động trở lại San Francisco. Người này tên là Nathan Damigo.

Ông không phải là dân kỹ thuật, mà là cựu thủy quân lục chiến,  từng bị kết án cướp có vũ khí. Sau đó thành lập nhóm da trắng thượng tôn Identity Evropa ở Oakdale.

Damigo lớn lên ở San Jose, là học sinh ở San Jose trước khi rẽ vào con đường chính trị của nhóm cực hữu. Damigo được báo chí nhắc tới, khi ông bị bắt vì đấm vào mặt một phụ nữ, tại cuộc biểu tình “Battle for Berkeley” vào ngày 15 tháng 4.

Damigo nói biểu tình bạo lực là phép thử cho những gì xảy ra tại cuộc tuần hành “Unite the Right” ở Virginia hôm Thứ Bảy 12/08. Trong một phát biểu qua băng video, Damigo lên tiếng bênh vực cho nghi can James Alex Fields 20 tuổi, đang bị giam giữ vì lái xe lao vào đám đông và cán chết một phụ nữ.

Ông Damigo nói có thể Fields quá hoảng sợ giữa người biểu tình đầy bạo lực nên bị lạc tay lái. Damigo nói máu nhuộm bàn tay nhân viên công lực địa phương, và của viên chức thành phố Charlottesville, vì họ tạo ra một kịch bản hỗn loạn và bạo lực.

Hiện nay Damigo và nhóm Identity Evropa chuẩn bị cho “cuộc chiến” ở San Francisco một lần nữa, vì các cuộc biểu tình được lên kế hoạch ở San Francisco và Berkeley vào cuối tháng này.

Trong ngày hôm đó sẽ có mặt thủ lĩnh Richard Spencer của tổ chức da trắng thượng tôn Alt-Right thuộc National Policy Institute do chính Spencer lập ra. Chủ trương của nhóm Alt-Right là không chấp nhận chủ nghĩa đa văn hóa, và  thành lập một tiểu bang toàn người da trắng.

Trước đây Richard Spencer đã từng có bạn gái người Thái Lan và thích ăn cơm Tàu. (Mai Đức)

TAGS: virginia