12/01/2019 | 1

Người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật Bản phủ nhận cáo buộc tham nhũng

Người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật Bản phủ nhận cáo buộc tham nhũng

Ông Tsunekazu Takeda - Ảnh: South China Morning Post

Tokyo, Nhật Bản – Theo một nguồn tin tư pháp xác nhận vào hôm thứ Sáu (11 tháng 1), chủ tịch Ủy ban Olympic Nhật Bản đã bị truy tố tại Pháp về các cáo buộc tham nhũng. Nguồn tin này cho biết ông Tsunekazu Takeda đã bị văn phòng của công tố viên tài chính quốc gia tại Paris truy tố hồi tháng trước.

Vào hôm thứ Sáu, Ông Takeda, một lực sĩ cưỡi ngựa đã nghỉ hưu, người đang giúp Nhật Bản tổ chức Thế vận hội Olympic 2020, đã tuyên bố bác bỏ thông tin này, đồng thời cho biết ông đã hợp tác với chính quyền Pháp. Ông Takeda khẳng định ông chưa hề bị truy tố, và cũng chưa phải chịu bất kỳ giới hạn nào. Bên cạnh đó, ông cũng chưa được nhóm điều tra thông báo gì về các thông tin mới.

Các bài báo khác không đề cập đến một bản cáo trạng, nhưng lại nói về việc các công tố viên ở Pháp đang chuẩn bị nộp đơn tố giác tội phạm đối với ông Takeda.

Hồi năm 2016, các công tố viên Pháp đã công bố một cuộc điều tra về hơn 2 triệu Mỹ kim mà ủy ban đấu thầu Nhật Bản trả cho công ty cố vấn Singapore, Black Tidings, trong cuộc đấu thầu để tổ chức Thế vận hội Olympic 2020.

Hồi năm 2017, ông Takeda từng bị các công tố viên Nhật Bản điều tra về các khoản thanh toán này. Theo hãng tin Kyodo News đưa tin vào thời điểm đó, việc hỏi cung đã diễn ra theo yêu cầu của chính quyền Pháp. Các viên chức Nhật Bản cho biết tại thời điểm đó, các khoản thanh toán này đều là lệ phí cố vấn hợp pháp, và vào năm 2016, một ủy ban được Hội đồng Olympic Nhật Bản ủy quyền cũng xác nhận các khoản thanh toán này là hợp pháp. (Mộc Miên)