13/11/2019 | 0

Người đứng đầu thượng viện Bolivia đảm nhận chức tổng thống lâm thời

Người đứng đầu thượng viện Bolivia đảm nhận chức tổng thống lâm thời

Ảnh: Reuters

Tin từ LA PAZ/MEXICO CITY – Vào hôm Thứ Ba (12/11), người đứng đầu Thượng viện của Bolivia, bà Jeanine Anez, đảm nhận chức tổng thống lâm thời, sau khi cựu tổng thống Evo Morales từ chức và tuyên bố tiếp tục cuộc chiến chính trị của ông khi lưu vong ở Mexico.

Theo Reuters, bà Anez, 52 tuổi, đảm nhận vai trò lãnh đạo trước các nhà lập pháp khác trong Quốc hội, viện dẫn một điều khoản hiến pháp quy định rằng bà sẽ là người tiếp theo lên nắm quyền sau khi ông Morales và phó tổng thống của ông, ông Alvaro Garcia, từ chức vào hôm Chủ nhật (10/11).

Một phiên họp quốc hội dự kiến chính thức bổ nhiệm bà bị tẩy chay bởi các nhà lập pháp từ đảng MAS cánh tả của ông Morales, người cho rằng hành động này sẽ là bất hợp pháp. Hiện vẫn chưa rõ liệu hành động này có thể dập tắt tình trạng bất ổn ở thủ đô La Paz và các thành phố khác.

Đoạn video hôm Thứ Ba cho thấy cảnh sát chiến đấu với những người ủng hộ ông Morales ở thành phố Cochabamba, và những người biểu tình đeo mặt nạ kêu gọi một cuộc nội chiến. Một thượng nghị sĩ cùng đảng của ông Morales kêu gọi các cuộc biểu tình bắt đầu vào hôm thứ ba cho đến khi ông trở lại để hoàn thành nhiệm vụ vào tháng 1.

Tại Washington, một viên chức cao cấp của chính quyền tổng thống Trump cho biết sự ra đi của ông Morales thực sự là một bước tích cực để bắt đầu xoa dịu tình hình ở Bolivia. (Mộc Miên)

TAGS: bolivia