23/01/2022 | 4

Người đứng đầu quỹ Anne Frank chỉ trích cuộc điều tra tìm người chỉ điểm cho Đức Quốc Xã

Người đứng đầu quỹ Anne Frank chỉ trích cuộc điều tra tìm người chỉ điểm cho Đức Quốc Xã

Tin từ VIENNA, Áo – Người đứng đầu tổ chức do cha của Anne Frank thành lập vừa chỉ trích cuộc điều tra về người chỉ điểm gia đình cô cho Đức Quốc xã, nói rằng cuộc điều tra này “đầy lỗi” và không đưa ra được bằng chứng. Anne Frank và bảy người Do Thái khác bị Đức quốc xã phát hiện vào ngày 4 tháng 8 năm 1944, sau khi ẩn náu gần hai năm trong một căn phòng bí mật phía trên một nhà kho ở Amsterdam.

Hãng tin Reuters cho biết tất cả đều bị trục xuất và Anne Frank qua đời trong trại tập trung Bergen Belsen ở tuổi 15. Sau đó, cuốn nhật ký nổi tiếng của cô được người cha Otto Frank xuất bản. Một nhóm bao gồm ông Vincent Pankoke, đặc vụ về hưu của FBI Hoa Kỳ, cùng khoảng 20 nhà sử học, tội phạm học và chuyên gia dữ kiện hồi tuần trước xác định ông Arnold van den Bergh, công chứng viên người Do Thái, là nghi can hàng đầu trong việc tiết lộ nơi ẩn náu.

Quyển sách trình bày chi tiết những phát hiện này vừa được xuất bản vào hôm thứ Ba, 18 tháng Giêng. Trong một cuộc phỏng vấn, ông John Goldsmith, chủ tịch của Quỹ Anne Frank có trụ sở tại Basel do ông Otto Frank thành lập, thông báo với tờ báo Blick am Sonntag của Thụy Sĩ rằng “cuộc điều tra này có quá nhiều sai sót, không góp phần phanh phui sự thật mà chỉ gây nhầm lẫn”.

Một số chuyên gia từng nhấn mạnh rằng bằng chứng chống lại ông Van den Bergh không có tính thuyết phục. Ông Goldsmith cho hay nhóm các nhà nghiên cứu này không cung cấp bằng chứng cho lời khẳng định của họ.