20/01/2017 | 0

Người đứng đầu Nato: Hoa Kỳ sẽ liên kết mạnh hơn với minh ước Bắc Đại Tây Dương

Người đứng đầu Nato: Hoa Kỳ sẽ liên kết mạnh hơn với minh ước Bắc Đại Tây Dương

Davos, Thuỵ Sĩ. (Reuters) – Tổng thư ký Jens Stoltenberg hôm qua 19 tháng 1, nói ông tiên đoán tân chính phủ Hoa Kỳ sẽ cam kết tăng cường mối liên kết vững chắc với NATO.

Tuyên bố bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thuỵ Sĩ, ông Stoltenberg nói rằng các tổ chức quốc tế như NATO rất cần thiết để duy trì sự ổn định và hoà bình. Ông cho rằng, đặc biệt trong thời kỳ hỗn loạn và bất ổn, thế giới cần những tổ chức quốc tế mạnh như Liên Hiệp Quốc, Liên Âu, NATO, Ngân hàng Thế giới, Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF và tất cả các tổ chức đã được thiết lập sau Thế chiến thứ hai, mặc dù hãy còn non trẻ. Stoltenberg cho rằng NATO cần phải đối phó với mọi đe doạ nền an ninh thế giới, trong đó loại tội phạm internet đang gia tăng. Ông cũng nói rằng NATO cần làm nhiều việc hơn để chiến đấu chống lại mọi cuộc tấn công.

Stoltenberg cho rằng các cuộc tấn công trên mạng cũng nguy hiểm và gây thiệt hại nặng nề như các cuộc tấn công bằng vũ khí, có thể nhắm vào các cơ sở hạ tầng quan yếu, gây chấn thương cho con người và làm xói mòn khả năng quốc phòng của các quốc gia.

Người đứng đầu Chính sách Đối Ngoại của NATO, bà Federica Mogherini cũng nói rằng đây là lúc người Liên Âu phải coi trọng vấn đề an ninh. Bà nói rằng Liên Âu cần có các công cụ cần thiết và mọi người phải nắm tay nhau để đập tan mọi mối đe doạ, bên trong cũng như bên ngoài. (Song Châu)