05/01/2016 | 1

Người Đức xúc động vì phụ nữ bị tấn công

Người Đức xúc động vì phụ nữ bị tấn công

Cologne, Đức. (Reuters) – Người Đức đang xúc động sau khi cảnh sát cho biết khoảng 1,000 người đàn ông đã tấn công phụ nữ ăn mừng năm mới tại thành phố Cologne.

Các nhân chứng diễn tả những kẻ tấn công là người Bắc Phi hay Á Rập. Cảnh sát Cologne gọi đây là tội phạm có tầm vóc mới. Các đảng thiên hữu đã lập tức đòi ngăn chận người tỵ nạn và di dân vào nước. Theo cảnh sát, ít nhất 60 phụ nữ đã bị cướp, đe dọa hay lạm dụng tình dục tại các buổi lễ bên ngoài Vương cung Thánh đường 2 tháp chuông nổi tiếng ở Cologne. Ít nhất đã có một vụ hiếp dâm diễn ra.

Bà Siegrid Ehm nói rằng vấn đề là 1,000 người này đến từ đâu, chúng nói chúng không phải là người Bắc Phi, không phải người tỵ nạn, nhưng từ đâu đã tới với con số bất ngờ này? Bà Marianne Burggraf nói, bà ta nghĩ mọi người phải chuẩn bị, phải cẩn thận. Nạn nhân diễn tả tội phạm giống người Bắc Phi hay người Á Rập, không biết rõ có phải là di dân hay không? Bộ trưởng Tư pháp Heiko Maas nói rằng: “Những vụ diễn ra ở nhà ga Cologne và các nơi khác ở Đức không thể chấp nhận. Những kẻ phạm tội phải bị trừng phạt”.

Các vụ tấn công tạo nên tranh luận về việc Đức nhận người tỵ nạn chạy tránh chiến tranh ở Trung Đông và Phi Châu. Đảng thiên hữu AfD chống di dân đã được gia tăng sự ủng hộ, sự chấp thuận đối với Thủ tướng Angela Merkel đang sút giảm. Đức đã nhận gần một triệu người tỵ nạn và di dân trong năm 2015, hy vọng sẽ còn nhận thêm trong năm nay. Hiện đã có các vụ tấn công những nơi người tỵ nạn đang tạm trú.

Thị trưởng Henriette Reker của thành phố Cologne đã mở một cuộc họp khẩn cấp trong ngày hôm nay. Thị trưởng Reker đã bị tấn công, đâm vào cổ trong tháng 10, chỉ một ngày trước khi được bầu làm thị trưởng. Cảnh sát nói rằng bà Reker bị tấn công vì lập trường ủng hộ người tỵ nạn. (Robert Võ)