11/07/2014 | 1

Người Đức đang tức giận Hoa Kỳ về vụ gián điệp

Người Đức đang tức giận Hoa Kỳ về vụ gián điệp

Berlin, Đức. (Reuters) – Người Đức đã thêm tức giận, và những nhà chính trị Đức đã có phản ứng mạnh trước tin Hoa Kỳ gài gián điệp trong bộ quốc phòng Đức.

Tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi một nhân viên tình báo Đức bị bắt vì làm gián điệp cho Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ thường gọi tắt là SNA. Ùy ban Kiểm soát Quốc hội hay PKG đã họp khẩn để thảo luận tin tức này.

Chủ tịch Clemens Binninger của PKG nói rằng ủy ban sẽ được thông báo tình trạng điều tra. Trong lúc các nhà công tố Đức mở cuộc điều tra về vụ gián điệp thứ nhì, Thủ tướng Angela Merkel đòi Hoa Kỳ đưa mọi nhân viên tòa đại sứ và lãnh sự có nhiệm vụ làm gián điệp về nước.

Các nguồn tin an ninh cho biết Đức chưa bắt giữ ai trong vụ gián điệp thứ nhì. Có tin cho rằng kẻ tình nghi là một nhân viên bộ ngoại giao được biệt phái qua bộ quốc phòng. Ông Burkhard Lischka – đảng viên đảng Dân chủ Xã hội- nói rằng không thể đối xử như kẻ thù với quốc gia đồng minh.

Ông ta hy vọng Hoa Kỳ sớm làm sáng tỏ vấn đề để làm cho sự đổ vỡ tình đồng minh khó hàn gắn. Cựu Dân biểu Christian Stroebele của đảng Greens đòi chính phủ xem xét tất cả những cơ quan có liên hệ với SNA tại Đức. Ông Abdre Hahn là phó chủ chủ tịch PKG và là thành viên đảng Linke đòi trục xuất mọi nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ có liên hệ trong hoạt động gián điệp.

Thủ tướng Merkel đã bị chỉ trích là đã không có phản ứng mạnh sau khi điện thoại cầm tay của bà ta bị SNA nghe lén. Qua cuộc họp báo chung với Thủ tướng Iurie Leanca của Moldova, Thủ tướng Merkel mới đây đã nói với báo chí rằng gián điệp các nước đồng minh là một việc làm phung phí năng lực. Đức đang có nhiều vấn đề quan trọng hơn. Ưu tiên của bà ta hiện giờ là chiến tranh Syria, chiến tranh chống khủng bố và tạo sự tin tưởng cho các nước đồng minh.

Thủ tướng Merkel đang định qua Brazil xem trận chung kết World Cup sau khi đội banh Đức thắng Brazil 7-1. Đội banh Đức sẽ đấu chung kết với Argentina tại Rio de Janeiro vào ngày Chủ Nhật July 13. (H. Võ)