30/07/2016 | 1

Người Đức bảo thủ đòi thủ tướng Merkel từ chức

Người Đức bảo thủ đòi thủ tướng Merkel từ chức

Berlin, Đức. (Reuters) – Video cho thấy hàng trăm cư dân bảo thủ người Đức tổ chức biểu tình, phản đối chính sách mở cửa cho người tị nạn của Thủ tướng Angela Merkel.

Cuộc biểu tình diễn ra trong ngày hôm nay, yêu cầu bà Merkel phải từ chức. Dưới khẩu hiệu Merkel Has To Go, người biểu tình tuần hành ôn hòa dọc theo những tòa nhà mang tính biểu tượng nhất của thành phố Berlin. Họ đồng thanh hô vang câu chống lại luật tị nạn và chính sách tị nạn tên We Can Do This của bà Merkel. Cuộc biểu tình diễn ra một ngày sau khi bà Merkel đối mặt với cáo buộc từ trong nước và ở nước ngoài, rằng chính sách mở cửa đối với người tị nạn của bà cho phép khủng bố Hồi giáo thực hiện các vụ tấn công chết người. Từ ngày 18 tháng 7 tới nay, tổng cộng 7 cuộc tấn công xảy ra ở nước Đức, khiến 15 người chết và hàng chục người khác bị thương. Có ít nhất 4 nghi can bị cảnh sát bắn chết, và tất cả được nhận dạng là người tị nạn từ Syria, Pakistan và Afghanistan. Cảnh sát cho biết tất cả các nghi can đều là thành viên của tổ chức khủng bố ISIS.

Chính khách Đức của 2 đảng phái cấp tiến và bảo thủ đều chỉ trích chính sách mở cửa cho người tị nạn của bà Merkel. Họ nói chính sách này hoàn toàn thất bại. Chỉ trong năm 2015, dưới chỉ thị của bà Merkel, nước Đức nhận vào hơn 1 triệu người tị nạn. Nhiều người trong số họ đến từ Afghanistan, Syria và Iraq. (Mai Đức)