06/04/2017 | 0

Thanh niên 21 tuổi đưa tin về vụ Formosa bị truy tố theo điều 258

Thanh niên 21 tuổi đưa tin về vụ Formosa bị truy tố theo điều 258

Công an cộng sản Việt Nam ở tỉnh Hà Tĩnh hôm 6 tháng 4 công bố quyết định khởi tố hình sự và bắt tạm giam đối với anh Nguyễn Văn Hóa, một nhà báo tự do đưa tin về thảm họa môi trường Formosa, và những cuộc biểu tình của người dân phản đối việc nhà máy thép này gây ô nhiễm.

Đại tá công an CSVN Nguyễn Tiến Nam, phó giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh, cho biết anh Nguyễn Văn Hóa bị cáo buộc tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm lợi ích của nhà nước” theo điều 258 bộ luật hình sự của chế độ CSVN.

Truyền thông trong nước dẫn lời công an Hà Tĩnh nói rằng, anh Nguyễn Văn Hóa đã ký hợp đồng với các đài và trang mạng nước ngoài với mức thù lao khoảng 1,500 Mỹ kim cho 16 phóng sự mỗi tháng. Công an Hà Tĩnh còn cáo buộc anh Nguyễn Văn Hoá đã lập nhiều trương mục mạng xã hội để đưa tin về nhiều vụ ô nhiễm môi trường và thiên tai ở miền Trung Việt Nam.

Tờ báo An Ninh Thủ Đô viết: “Cụ thể, năm 2014, Hóa lập ra môt số tài khoản mạng xã hội để giao lưu, kết bạn với nhiều người. Tháng 4/2014, khi xảy ra sự kiện giàn khoan HD 981, qua mạng xã hội, Hóa đã đọc, xem các bài viết có nội dung tuyên truyền xuyên tạc, nói xấu Đảng, Nhà nước, từ đó, y sử dụng mạng xã hội để biên tập, chỉnh sửa và tán phát các bài viết có nội dung chống đối Nhà nước CHXHCN Việt Nam.”

Được biết anh Nguyễn Văn Hóa đã bị bắt giữ từ giữa tháng 1, nhưng đến nay, tức là sau gần 2 tháng, công an Hà Tĩnh mới công bố cái gọi là “quyết định bắt tạm giam”.

Nguyễn Văn Hóa sinh năm 1995 tại thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi gia đình anh cư ngụ là một trong những khu vực chịu hậu quả nặng nề nhất trong thảm họa môi trường do Formosa gây ra từ tháng Tư năm ngoái.

Nguyễn Văn Hóa bị bắt hôm 11/1/2017 khi đang đi trên đường. Công an vu cáo Hóa tàng trữ ma túy trong người rồi bắt anh. Tuy nhiên, mãi đến 12 ngày sau khi bắt Nguyễn Văn Hóa, công an Hà Tĩnh mới thông báo cho gia đình anh biết.

Anh hóa bị khởi tổ vào đúng ngày kỳ niệm một năm từ khi thảm họa Formosa xảy ra.

Huy Lam / SBTN