22/08/2019 | 1

Người đưa đón học sinh trường Gateway kêu cứu vì bị ép cung

Người đưa đón học sinh trường Gateway kêu cứu vì bị ép cung

Ảnh: VNExpress

Tin từ Hà Nội, ngày 22/8/2019: Theo hai luật sư Lê Trọng Minh và Nguyễn Thanh Sơn thuộc Văn phòng Luật sư Dragon (Hà Nội), bà Nguyễn Bích Quy, người phụ trách đưa đón học sinh cho trường tiểu học Gateway đã cầu cứu hai ông sau khi bị công an quận Cầu Giấy ép cung trong vụ học sinh lớp 1 L. bị tử vong ngày 07/8.

Theo công bố của hai ông trên Facebook, công an đã triệu tập bà Quy lên tra vấn về sự việc xảy ra ngày 07/8. Trong quá trình hỏi cung, điều tra viên lại cố tình ghi không đúng nội dung bà Quy khai. Họ còn ghi rất nhiều nội dung khác, đặc biệt là ghi nội dung bà Quy nhận trách nhiệm do không chú ý dẫn đến để quên cháu bé trên xe làm cho cháu bé chết. Mặc dù bà không đồng ý với việc ghi nội dung sai sự thật, bà vẫn bị điều tra viên buộc phải ký vào biên bản làm việc. Do bị tra hỏi từ 15 giờ đến 21 giờ 30 và bị doạ bị nhốt, bà Quy đã phải ký.

Hai luật sư nói rằng có dấu hiệu công an Cầu Giấy mớm cung, ép cung.

Vụ cháu L. bị chết một cách đầy uẩn khúc. Trường Gateway đưa ra giải thích rằng cháu bị chết vì bị bỏ quên trên xe từ sáng sớm đến 16 giờ. Tuy nhiên, bà Quy khẳng định với luật sự rằng bà đã đón 13 học sinh và giao đủ cho trường vào sáng sớm, kể cả cháu L. Trường có lắp nhiều camera nhưng không có dữ liệu, và trường giải thích hệ thống camera bị hỏng. Ngoài ra cháu có nhiều vết thương trên người, áo bị thay, có vết máu ở giày…

Có một số nguồn tin đưa tin lái xe Phiến đã bị chết nhưng công an Cầu Giấy phủ nhận thông tin này. Báo Công an Thủ đô đưa tin ông Phiến còn sống, tuy nhiên, lại sử dụng hình ảnh anh trai của ông Phiến trong bản tin.

Theo Facebooker Nguyễn Lân Thắng, hiện hai bố mẹ của cháu L. đang bị quản thúc bởi công an tại nhà riêng ở Hà Nội.

Vụ án trở nên phức tạp với nhiều giả thiết về cái chết của cháu trong khi công an không công bố nguyên nhân cũng như kết quả điều tra. Hai trong số 4 người chủ sở hữu của Gateway là con gái của thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc và trung tướng Trần Văn Vệ, chánh văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ công an.

Một số Facebooker cho rằng vụ án liên quan đến thủ tướng Phúc trước đại hội 13 của đảng cộng sản cầm quyền vào năm 2021. Ông Phúc là ứng cử viên sáng giá cho chức vụ tổng bí thư.

Quốc Tuấn