28/08/2019 | 0

Người đưa đón học sinh trường Gateway bị bắt khẩn cấp sau khi cầu cứu luật sư

Người đưa đón học sinh trường Gateway bị bắt khẩn cấp sau khi cầu cứu luật sư

Ảnh: TTXVN

Tin từ Hà Nội, ngày 28/8/2019: Ngày 27/8, nhà cầm quyền thành phố Hà Nội đã bắt giữ khẩn cấp bà Nguyễn Bích Quy, người đưa đón học sinh của trường tiểu học Gateway trong vụ một cháu bé lớp 1 bị chết vào ngày 06/8, chỉ vài ngày sau khi bà cầu cứu luật sư vì bị công an quận Cầu Giấy ép cung.

Báo chí lề đảng đưa tin công an Cầu Giấy khởi tố bị can vào trưa ngày thứ Ba 27/08, và tiến hành bắt giữ bà vào lúc 18 giờ với cáo buộc “Vô ý làm chết người” theo Điều 128 của Bộ luật hình sự. Bà sẽ phải đối mặt với mức án cao nhất là 5 năm nếu bị kết tội.

Công an Hà Nội cũng công bố kết quả giám định tử thi của cháu L., theo đó, cháu tử vong là do chết ngạt vì suy hô hấp, tuần hoàn sốc nhiệt trong xe Ford Transit 16 chỗ, thời điểm chết là đầu giờ chiều ngày 06/8.

Theo luật sư Lê Trọng Minh, rất nhiều công an được điều động đến khu vực nhà riêng của bà Quy. Trường hợp của bà Quy không thuộc trường hợp bị áp dụng biện pháp ngăn chặn bắt tạm giam.

Việc khởi tố và bắt giữ bà Quy được thực hiện vài ngày sau khi bà Quy cầu cứu hai luật sư Minh và Nguyễn Thanh Sơn thuộc Văn phòng Luật sư Dragon (Hà Nội). Trong hai ngày 24-25/8, công an và viện kiểm sát đã liên tiếp đưa giấy triệu tập bà lên làm việc, và bà cũng đã đến hai cơ quan trên ngày 26-27/8 để khai báo.

Viết trên Facebook page của mình, luật sư Minh lo ngại rằng bà Quy có thể không đủ năng lực và tỉnh táo để khai báo nếu như không có luật sư của mình bên cạnh.

Ngoài bà Quy, những người khác có liên quan đến cái chết của cháu L. như lái xe Phiến, giáo viên hay viên chức của Gateway không ai bị tra hỏi, khởi tố hay bị bắt giam. Đặc biệt lái xe Phiến, người có vai trò quan trọng hơn trong vụ án, lại biệt tăm, có dư luận cho rằng ông này không còn sống.

Vụ án có thể liên quan đến việc đấu đá trong nội bộ đảng cộng sản cầm quyền. Thủ tướng Phúc- ứng cử viên cho chức tổng bí thư- có con gái là sáng lập viên và cổ đông chiến lược của Gateway.

Quốc Tuấn