24/03/2019 | 0

Người Druze phản đối Tổng thống Trump ủng hộ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Người Druze phản đối Tổng thống Trump ủng hộ chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan

Ảnh: Reuters

Majdal Shams, Cao nguyên Golan – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Bảy (23 tháng 3), hàng chục người Arab Druze mang theo cờ Syria và hình ảnh của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đã tập trung tại Cao nguyên Golan để phản đối Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sau khi ông tuyên bố ủng hộ chủ quyền của Israel.

Cao nguyên miền núi này từng là một phần lãnh thổ của Syria cho đến khi Israel chiếm được nó vào năm 1967 trong cuộc chiến tranh Trung Đông, và sau đó sát nhập vào quốc gia này vào năm 1981. Theo Reuters, sự kiện sát nhập này của Israel không được quốc tế công nhận. Israel coi vùng Golan là địa điểm chiến lược vì từ các đỉnh của nó sẽ quan sát được các thị trấn phía bắc Israel và tây nam Syria, nơi diễn ra các trận đánh trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm.

Theo Reuters, có khoảng 22,000 người Druze, tức một dân tộc thiểu số Arab, theo đạo Hồi, sống ở Golan do Israel chiếm đóng. Nhiều người trong số đó vẫn còn người thân ở phía Syria.

Trước đó vào hôm thứ Năm, Tổng thống Trump cho biết đã đến lúc công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan. Tuyên bố này đánh dấu một sự thay đổi lớn trong chính sách của Hoa Kỳ ở khu vực Trung Đông. Syria sau đó cam kết sẽ lấy lại lãnh thổ, đồng thời cũng có nhiều chỉ trích quốc tế về hành động trên của Hoa Kỳ. (Mộc Miên)