21/03/2017 | 57

Người đồng tính nam ở Việt Nam bị bỏ rơi trong cuộc chiến chống HIV

Người đồng tính nam ở Việt Nam bị bỏ rơi trong cuộc chiến chống HIV

ẢNh: Huffington Post

Người đồng tính nam ở Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị bỏ rơi, trong nỗ lực của nhà chức trách nhằm đạt tới những mục tiêu chống HIV đầy tham vọng.

Việt Nam là quốc gia Á Châu đầu tiên nhắm mục tiêu 90-90-90 vào năm 2014, theo đó đến năm 2020 sẽ có 90% số người nhiễm HIV khám phá ra tình trạng của mình, 90% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị, và 90% số người được điều trị đưa mức độ nhiễm siêu vi trùng xuống mức thấp.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Đại Học Y Hà Nội thực hiện cùng với Đại Học New South Wales cho thấy, các cơ quan y tế Việt Nam vẫn còn chưa làm tốt các công việc của mình liên quan đến người đồng tính nam. Cuộc nghiên cứu sẽ được công bố trên chuyên san Culture, Health and Sexuality cho thấy tỉ lệ lây nhiễm HIV đang tăng cao nơi người đồng tính nam ở Việt Nam.

Theo nghiên cứu, khoảng 16% người đồng tính nam ở Hà Nội và Sài Gòn đang sống với HIV. Nhiều người tham gia khảo sát cho hay, các cơ quan y tế thường không muốn thảo luận với họ về quan hệ tình dục đồng giới hoặc các rủi ro đi kèm với những hành vi tình dục cụ thể.

Nhiều người tố cáo cơ quan y tế không giữ kín thông tin về tình trạng HIV của họ. Một số người cho biết cơ quan y tế thậm chí đã gửi thông tin về bệnh tình của họ về trạm y tế địa phương, để rồi trạm này thông báo với gia đình họ, khiến cho họ không còn giữ được bí mật.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, có ít bằng chứng cho thấy Việt Nam đang thi hành hướng dẫn của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO về điều trị cho người đồng tính nam và những nhóm quan trọng khác, mặc dù Việt Nam đã ký kết với WHO về vấn đề này từ năm 2015. Thay vì được điều trị sớm theo hướng dẫn của WHO, nhiều người đàn ông đã buộc phải đi khám tại nhiều bệnh xá, hoặc đưa hối lộ cho nhân viên y tế để được chữa trị bằng liệu pháp kháng virus ART.

Huy Lam / SBTN

TAGS: hivlgbt