25/12/2019 | 1

Người đồng sáng lập Uber rời khỏi hội đồng quản trị của công ty để tập trung vào công ty khởi nghiệp

Người đồng sáng lập Uber rời khỏi hội đồng quản trị của công ty để tập trung vào công ty khởi nghiệp

Ảnh: Reuters

Ông Travis Kalanick, người đồng sáng lập Uber, đã rời khỏi hội đồng quản trị của công ty và bán tất cả cổ phần của ông nhằm tập trung vào công ty khởi nghiệp.

Ông Kalanick, người đã giúp thành lập Uber vào năm 2009 và từng nắm quyền kiểm soát hoàn toàn công ty, đã từ chức giám đốc điều hành vào tháng 6 năm 2017 dưới áp lực của các nhà đầu tư sau một loạt thất bại.

Vào thứ ba (ngày 24 tháng 12), một phát ngôn viên của ông Kalanick cho biết ông đã bán đi cổ phần mà ông đang nắm giữ tại Uber và thu về 3 tỷ mỹ kim. Phong cách kinh doanh của ông Kalanick đã biến Uber thành công ty dịch vụ thuê xe lớn nhất thế giới, cách mạng hóa ngành taxi và thách thức các quy định vận tải trên toàn thế giới. Nhưng sự thô lỗ cũng đã dẫn đến các vụ bê bối và khiếu nại về sự lãnh đạo của ông Kalanick, và cổ đông của công ty đã gây áp lực để sa thải người đồng sáng lập.

Trong một tuyên bố, ông Kalanick cho biết sau khi rời công ty, ông sẽ tập trung vào việc kinh doanh mới cũng như các hoạt động từ thiện. Hiện tại, ông muốn tập trung vào công ty khởi nghiệp nhằm xây dựng nhà bếp công nghiệp lớn và cho thuê building nhà hàng. Những nhà bếp này, được gọi là “ghost kitchens”, sẽ chuẩn bị các bữa ăn dành cho những dịch vụ vận chuyển thức ăn mà không phải trả chi phí cho nhân viên phục vụ và bất động sản của các địa điểm phục vụ thực khách.

Công ty, được biết đến với tên gọi là CloudKitchen, cho đến nay đã thu được 400 triệu mỹ kim tài trợ từ Public Investment Fund của Saudi Arabia, và cá nhân ông Kalanick cũng đã đầu tư “hàng trăm triệu mỹ kim” vào công ty này. (BBT)