15/12/2018 | 1

Người đoạt giải Nobel Hòa Bình sẽ dùng tiền thưởng để xây bệnh viện ở quê nhà

Người đoạt giải Nobel Hòa Bình sẽ dùng tiền thưởng để xây bệnh viện ở quê nhà

Bà Nadia Murad - Ảnh: Reuters

Sinjar, Iraq – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (14  tháng 12), bà Nadia Murad, người phụ nữ Yazidi Iraq bị phiến quân Nhà nước Hồi giáo bắt làm nô lệ tình dục, và vừa đoạt giải thưởng Nobel Hòa bình năm nay, cho biết bà dự định sẽ dùng số tiền thưởng để xây dựng một bệnh viện cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục ở quê nhà.

Bà đưa ra tuyên bố này khi đang phát biểu trước đám đông hàng trăm người ở Sinjar, là quê hương của bà ở miền bắc Iraq. Bà đã cảm ơn chính phủ Iraq và Kurdistan vì đã đồng ý với kế hoạch này, và tuyên bố sẽ sớm liên lạc với các tổ chức nhân đạo để bắt đầu việc xây dựng.

Hãng tin Reuters cho biết, bà Murad đã được trao giải thưởng trị giá 1 triệu Mỹ kim cùng với bác sĩ người Congo, ông Denis Mukwege, vì những nỗ lực chấm dứt việc sử dụng bạo lực tình dục như một vũ khí chiến tranh và xung đột vũ trang. Bà là một trong khoảng 7,000 phụ nữ và trẻ em gái bị bắt ở tây bắc Iraq vào tháng 8 năm 2014 và bị Nhà nước Hồi giáo ở Mosul giam giữ, nơi bà bị tra tấn và cưỡng hiếp.

Bà đã trốn thoát sau ba tháng và đã đến Đức. Tại đây, bà đã tích cực vận động để kêu gọi ủng hộ cộng đồng người Yazidi. Khu vực Yazidi ở Sinjar trước đây là nơi cư trú của khoảng 400,000 người, chủ yếu là người Yazidi và Arab Sunni. Chỉ trong vài ngày, hơn 3,000 người Yazidi đã bị giết và khoảng 6,800 người bị bắt cóc, bị bán làm nô lệ hoặc bị buộc phải chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo khi nhóm người tôn giáo thiểu số này bị tấn công. (Mộc Miên)