08/01/2016 | 1

Người Do Thái & Á Rập hôn nhau để phản đối việc cấm cuốn tiểu thuyết

Người Do Thái & Á Rập hôn nhau để phản đối việc cấm cuốn tiểu thuyết

Tel Aviv, Do Thái. (Reuters) – Tờ tạp chí Time Out Tel Aviv đã công bố một khúc video cho thấy người Do Thái và Á Rập hôn nhau để phản đối việc Bộ Giáo dục Do Thái cấm đưa một cuốn tiểu thuyết tình cảm lãng mạn giữa một phụ nữ Do Thái và một người đàn ông Palestine vào học trình các trường Do Thái.

Tờ tạp chí đã yêu cầu người Do Thái và Á Rập hôn nhau, và đã có nhiều nam, nữ, người đồng tính tham gia. Trong số này có những cặp vợ chồng, những người là bạn bè, và những người chưa từng gặp nhau.

Trong tháng 12 vừa qua, Bộ Giáo dục Do Thái đã cấm đưa cuốn tiểu thuyết vào học trình, lo ngại tạo căng thẳng cho học sinh. Báo chí cho biết nhiều giáo viên đã yêu cầu đưa cuốn Boderlife của Văn Dorit Rabinyan và chương trình Trung Học, nhưng đã bị một ủy ban của Bộ Giáo dục bác bỏ. Chủ bút Alex Polonsky của tờ Time Out Tel Aviv nói rằng: “Tờ báo thực hiện chương trình để trả lời việc Bộ Giáo dục cấm quyển sách của Dorit Rabinyan. Ông ta không hiểu chương trình này có làm thay đổi thái độ chính trị hay không, nhưng ông ta hy vọng sẽ tạo một chút hy vọng cho người Do Thái, Palestine, Do thái giáo hay Hồi giáo sống trong quốc gia này.”

Trong 4 tháng qua, vùng chiếm đóng Tây Ngạn và Đông Jerusalem đã liên tiếp diễn ra bạo động, nhưng người Á Rập thiểu số ở Do Thái hoàn toàn đứng ngoài sự bạo động này. Tuy nhiên, người Do Thái đa số và người Á Rập thiểu số, chiếm 20% dân số 8.4 triệu người đã sống riêng biệt nhau. Việc thành hôn giữa người Do Thái và Á Rập hiếm khi diễn ra. Hệ thống giáo dục dành cho người Do Thái và Á Rập cũng khác nhau trong nhiều lãnh vực.

Bộ trưởng Giáo dục Do Thái Naftali Bennett là người lãnh đạo một đảng cực hữu đã đứng ngoài quyết định cấm quyển tiểu thuyết. (Robert Võ)