25/12/2016 | 1

Người di tản Syria sống trong thời tiết khắc nghiệt của miền đông giá lạnh

Người di tản Syria sống trong thời tiết khắc nghiệt của miền đông giá lạnh

Idlib Province, Syria. (Reuters) – Video clip được tung lên mạng xã hội hôm nay 25 tháng 12, cho thấy người Syria di tản đang sống trong những chiếc lều tạm bợ giữa cái lạnh miền đông đầy khắc nghiệt.

Đoạn phim do hãng thông tấn địa phương thực hiện, dẫn lời một di dân cho biết ông đã sinh sống tại đây suốt 2 năm qua. Theo ông, mặc dù đây là vùng đất nông nghiệp nhưng không dễ dàng sinh sống, vì thời tiết quá khắc nghiệt. Ông cho biết tuyết rơi dầy đã làm một số căn lều bị sập đổ, và hiện nay khoảng 20 người chen chúc nhau trong một chiếc lều chỉ có một chiếc máy sưởi độc nhất vì giá khí đốt quá cao.

Một đoạn băng thứ hai được tung lên internet của Qasioun News Agency cho thấy điều kiện sinh sống tồi tàn của người dân di tản tại một khu lều được dựng lên tại tỉnh Aleppo. Nguồn tin này cho hay, khoảng 5 triệu người Syria đã rời khỏi nhà vì cuộc chiến tranh làm chết hơn 300,000 người, kể cả các cuộc giao tranh với Phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Hàng triệu người phải di tản từ nơi này đến nơi khác trong vùng là sự chọn lựa bắt buộc để tìm kiếm sự sinh tồn. Nhiều người tị nạn đang sinh sống tại các quốc gia láng giềng như Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon, và hàng trăm ngàn người khác chạy sang Liên Âu.

Quân đội của chính phủ Syria và đồng minh của họ đã mở đợt tấn công chiếm lại Aleppo nằm trong tay quân nổi dậy dẫn đến cuộc di tản của hàng chục ngàn người khác, phần lớn chạy đến tỉnh Idlib. (Song Châu)