Người di dân Việt Nam ở Warsaw cảm thấy xa lạ ở Ba Lan

Người di dân Việt Nam ở Warsaw cảm thấy xa lạ ở Ba Lan

Mr. Korczyński, the Vice-Chairman of the SDRN (National Assembly), bids farewell to the chief of the Vietnamese delegation from Hanoi, Dr Tran Duy Hung, in Gdańsk train station.

Trong nỗ lực xây dựng quan hệ giữa Ba Lan và cộng sản Việt Nam, một chương trình học bổng được đưa ra vào năm 1955. Sinh viên và người lao động Việt Nam vẫn tiếp tục đến đất nước này sau sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản.

Theo tờ The Calvert Journal đưa tin, ông Ngô Văn Tường cũng từ Việt Nam đến Ba Lan vào những năm 1980 như một phần của chương trình trao đổi sinh viên. Sau khi tốt nghiệp, ông Tường quyết định ở lại Ba Lan. Trong thời gian ở Ba Lan, ông Tường làm trong nhiều ngành nghề: từ kinh doanh đến cai quản nhà hàng và làm phiên dịch. Bây giờ ông giúp những người nhập cư khác định cư ở Ba Lan.

Ba Lan là một quốc gia chủ yếu là Công giáo và đồng nhất về chủng tộc. Cộng đồng người Việt được coi là cộng đồng người di dân ngoài châu Âu lớn nhất ở Ba Lan. Tuy nhiên, sự đa văn hóa ở Ba Lan hiếm khi được thấy trên các cơ quan truyền thông. Vì lý do này, không nhiều người Ba Lan biết đến sự tồn tại của cộng đồng Việt Nam tại đây.

Ông Tường nói rằng ông đã dành cả cuộc đời trưởng thành của ông ở Ba Lan nhưng ông vẫn cảm thấy xa lạ. Xã hội Ba Lan không cho phép ông cảm thấy ông là người Ba Lan. Ngoài ra, anh Bartek, một người Việt khác sinh ra tại Ba Lan, có cha mẹ gặp ở Ba Lan và sinh sống tại Warsaw cho biết, chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc ở một quốc gia đồng nhất về chủng tộc là điều bình thường. Nó rất khó để hòa nhập vào một đất nước không thích sự khác biệt và mang tính cá nhân. (BBT)