01/01/2020 | 1

Người di dân vẫn có quyền kháng án dù đã bị trục xuất

Người di dân vẫn có quyền kháng án dù đã bị trục xuất

Ảnh: SF Chronicle

Theo các quy định của liên bang, quyền kháng án lệnh trục xuất của một người di dân sẽ không còn hiệu lực khi họ rời khỏi Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vào thứ sáu (ngày 27 tháng 12), một Tòa Kháng Án Liên Bang ở San Francisco cho biết việc bị trục xuất và tự nguyện rời khỏi Hoa Kỳ là khác nhau.

Tòa Kháng Án Khu Vực 9th cho biết, chiếu theo luật liên bang quy định từ nhiều thập niên trước, quyền kháng án lệnh trục xuất sẽ không có tác dụng nếu chính phủ chấm dứt kháng án bằng cách trục xuât người nộp đơn khỏi đất nước. Nhưng theo kết luận mới đây, quyền kháng án của người di dân vẫn còn hiệu lực kể cả khi họ bị trục khỏi đất nước trước khi tòa án đưa ra phán quyết về đơn kháng án.

Phán quyết nói trên đã phục hồi đơn kháng án lệnh trục xuất của ông Silvano Lopez-Angel vào năm 2013. Ông Lopez vào Hoa Kỳ hợp pháp với gia đình vào năm 1993, lúc 8 tuổi. Ông lớn lên ở thành phố Hemet thuộc Quận Riverside và làm việc như một họa sĩ, một thanh tra xe hơi và một nhân viên bảo trì.

Vào năm 2009, ông bị kết án về tội bắt cóc và bạo hành gia đình đối với vợ mình, sau đó phải ngồi tù và bị trục xuất vào năm 2013. Tuy nhiên, 3 năm sau đó, một Tòa Kháng Án Liên Bang phán quyết rằng tội bắt cóc mà ông Lopez bị kết án không phải là tội bắt buộc phải trục xuất trong mọi trường hợp.

Trong phán quyết được đưa ra vào hôm thứ sáu, tòa án cho biết Hội đồng Kháng Án Di Dân sẽ xem xét các vấn đề liên quan đến ông Lopez trước khi ông bị trục xuất. (BBT)