04/09/2014 | 0

Người đến Việt Nam từ Tây Phi không hợp tác ngăn dịch Ebola

Người đến Việt Nam từ Tây Phi không hợp tác ngăn dịch Ebola

“…Nhiều người đến từ các quốc gia Tây Phi đang có dịch Ebola đã tỏ thái độ bất hợp tác, bỏ trốn, gây khó khăn cho chương trình giám sát dịch bệnh của ngành y tế địa phương…”. Đây là lời báo động của các quan chức Sở Y tế Sài Gòn sáng ngày 3 tháng 9, năm 2014.

Một thông báo của Trung tâm Y tế Dự phòng Sài Gòn cho hay, quận 1 hiện là nơi trú ngụ đông nhất của người đến Việt Nam từ vùng dịch Ebola. Thông báo này cho hay, có 18 người trong số cần giám sát chặt chẽ trong vòng 21 ngày do đến từ các quốc gia đang bị dịch Ebola. Tuy nhiên, theo một thông báo mới nhất của Trung tâm Y tế Dự phòng quận 1, chỉ có 4 trường hợp trong số trên được giám sát đầy đủ. Còn 14 người kia đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú khai báo trước đó, có thể vì không muốn bị theo dõi, giám sát.

Báo mạng Một Thế Giới dẫn lời đại diện Trung tâm Y tế Dự phòng quận 1 nói rằng, chỉ cần 1 trong 14 người kể trên bị nhiễm virus Ebola thì bệnh dịch sẽ bùng phát rất nguy hiểm và không thể nào kiểm soát được nữa. Ngành y tế Sài Gòn giám sát, theo dõi người đến từ các quốc gia Tây Phi đang có dịch Ebola trong vòng 21 ngày thông qua tờ khai y tế tại phi trường Tân Sơn Nhất, có ghi địa chỉ nơi trú ngụ, số điện thoại, địa chỉ email v.v.. Tuy nhiên, hầu hết các trạm y tế địa phương đều cho rằng, 14 người đã khai báo địa chỉ giả, hoặc khai báo nơi có mặt trong một thời gian rất ngắn. Số người trên còn cho số điện thoại không có thật, khiến các cơ sở y tế địa phương hiện nay hầu như bất lực trong việc theo dõi, giám sát những người đến từ vùng dịch theo kế hoạch.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế Sài Gòn, cho biết sẽ yêu cầu công an Sài Gòn truy tầm các đương sự, đã không đặt mình trong vòng kiểm soát của các chính quyền địa phương để ngăn ngừa sự bùng phát dịch Ebola tại Việt Nam. (S. Châu)