Người đánh tôm gốc Việt ở Louisiana thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu

Người đánh tôm gốc Việt ở Louisiana thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu

source: saveur.com

Ở cuối vùng đất ở phía nam Louisiana, nước chảy lan tràn ở hai bên đường, len lỏi vào bãi đậu xe và sân sau và bên dưới những ngôi nhà sàn. Các vùng đất ngập nước và cảng câu cá trải dài đến vịnh Mexico, thu hẹp khoảng cách giữa đất liền và biển. Giống như nhiều người đánh tôm ở New Orleans, người đánh tôm ở Louisiana tỵ nạn từ Việt Nam và là thành viên của một cộng đồng khoảng 14,000 người, một trong những cộng đồng lớn nhất bên ngoài Việt Nam.

Sau khi Sài Gòn bị cưỡng chiếm vào năm 1975, chính phủ Hoa Kỳ giúp nhiều người Việt tỵ nạn sang Hoa Kỳ, nơi các giáo sĩ Công giáo ở New Orleans giúp các gia đình định cư ở Louisiana. Ở vùng đồng bằng, họ tìm thấy một khí hậu cận nhiệt đới quen thuộc và một nơi họ có thể tiếp tục nhiều truyền thống ở quê nhà.

Người Việt Nam gắn liền với nghề đánh tôm ở vùng Vịnh, và đan xen lối sống trước đây với vùng đất xung quanh họ. Họ trồng bạc hà ở bất kỳ khu đất nào còn trống. Giữa vườn nhà và trang trại chung, cộng đồng này trồng ít nhất 32 giống cây ăn được, một số được mang từ Việt Nam. Theo tờ Saveur, quận Plaquemines là nơi có một số vùng đất bị xói mòn nhanh nhất trên Trái đất.

Theo thống kê, Louisiana mất một khu đất rộng bằng sân túc cầu sau mỗi 90 phút, hơn 20 mẫu Anh mỗi ngày. Một phần nguyên nhân của tình hình này là sự xói mòn trong nhiều thế kỷ do sự can thiệp của con người, hiện đang bị làm cho trầm trọng hơn bởi sự biến đổi khí hậu, tuy nhiên, những người tỵ nạn Việt Nam sống bằng nghề tôm này vẫn giữ vững lập trường và vẫn bám trụ với vùng đất này bằng cách mua sắm những chiếc tàu lớn hơn để ra khơi.

Một người tỵ nạn được biết đến với tên là Bác Sáu , 72 tuổi – một đầu bếp nổi tiếng với món lẫu tôm tại nhà hàng Hoàng Gia cho biết so với những gì bà đã trải qua tại Việt Nam như phải tranh đấu hàng ngày để giành lại sự sống mong manh thì những đang xảy ở đây không là gì cả. (BBT)