24/03/2015 | 0

Người dân yêu cầu khởi tố chính quyền Hà Nội về việc chặt cây

Người dân yêu cầu khởi tố chính quyền Hà Nội về việc chặt cây

Kể từ khi đưa ra đề án “cải tạo, thay thế cây xanh đô thị tại Hà Nội” từ năm 2014, Chính quyền Hà Nội đã cho các đơn vị thực hiện chặt hạ 2000 cây xanh – theo thống kê của các báo và giới nghiên cứu. Chính quyền Hà Nội thì lại nói, họ mới chỉ chặt 500 cây xanh. Tuy nhiên, người dân và giới học giả đã chứng minh con số lớn hơn nhiều, bởi chỉ riêng tuyến đường Nguyễn Chí Thanh đã có hơn 300 cây bị chặt hạ, thay thế; tuyến đường Thanh Xuân – Nguyễn Trãi tới Hà Đông đã chặt hạ hơn 500 cây xà cừ lớn với lý do phục vụ dự án đường sắt trên cao, chưa kể các tuyến phố khác.

Hành vi ra quyết định cho phép chặt hạ cây xanh của Chính quyền Hà Nội bị cho là vi phạm Luật Thủ đô, Luật bảo vệ môi trường và Nghị định số 64 của Chính phủ CSVN về quản lý cây xanh đô thị. Theo đó, hành vi chặt hạ cây xanh tại Hà Nội là hành vi bị cấm. Phần lớn số cây mà Chính quyền Hà Nội cho phép chặt hạ cũng không thuộc các trường hợp được phép chặt. Thêm vào đó, dự án đường sắt trên cao không hề đề cập tới việc phải chặt bỏ hơn 700 cây xà cừ, và kể cả đề cập tới thì cũng phạm pháp, bởi theo luật, đối với những cây khỏe mạnh phải được di chuyển khỏi khu vực dự án xây dựng, chứ không phải chặt bỏ.

Các luật gia cho rằng, đã có đầy đủ cơ sở để khởi tố vụ việc Chính quyền Hà Nội ra quyết định chặt hạ cây xanh. Cụ thể hơn là những người chịu trách nhiệm chính, đã ký phê chuẩn quyết định. Chủ tịch Thành phố Hà Nội, Bí Thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội là những người bị nhắc tới đầu tiên. Họ bị yêu cầu khởi tố về các hành vi “cố ý làm trái quy định của pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng”, “hủy hoại tài sản công cộng”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “lạm dụng quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trước mặt, nhiều chuyên gia, luật gia đề nghị Thanh tra Chính phủ phải vào cuộc điều tra những sai phạm, gian dối trong việc chặt hạ cây xanh tại Hà Nội. Bởi lẽ, người dân đều thấy rõ động cơ tư lợi của một số nhóm người được hưởng từ việc chặt hạ cây vừa qua. Trong khi đó, Chính quyền Hà Nội luôn quanh co, tránh né mọi sự chỉ trích, yêu cầu minh bạch từ người dân và báo giới. Công an Hà Nội còn sách nhiễu nhiều bạn trẻ tham gia phản đối chặt cây, cho đám dân phòng ra gỡ bỏ những chiếc nơ, tờ biểu ngữ bảo vệ môi trường trên các cây lớn có nguy cơ bị chặt.

Cần phải nhắc lại rằng, quyết định chặt cây của Chính quyền Hà Nội đã vấp phải sự phản đối của đa số người dân, giới nghiên cứu, nghệ sỹ, báo giới, một số vị Đại biểu Quốc hội và cả sự lên tiếng của quan chức Bộ Tài nguyên – Môi trường. Chính quyền Hà Nội đã phớt lờ mọi sự chỉ trích để tự làm theo ý của mình, không cần sự tham vấn về khoa học và pháp lý.

Đến nay, phía Thanh tra Chính phủ và Chính phủ CSVN chưa có bất cứ ý kiến gì về sự việc này. Đây là một tình huống khó xử và chưa có tiền lệ trong chế độ CSVN.

Nhật Nam / SBTN