27/06/2019 | 1

Người dân xã Long Hưng Đồng Nai trưng hòm để quyết tử với quân cướp đất

Người dân xã Long Hưng Đồng Nai trưng hòm để quyết tử với quân cướp đất

Ảnh: Facebook

Tin Đồng Nai, Vietnam.-  Ngày 27 tháng 6 năm 2019, thông tin trên trang facebook của nhà báo Trương Châu Hữu Danh cho biết, sáng cùng ngày 27 tháng 6, nhiều người dân ở xã Long Hưng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai đã có những hành động tuyên chiến với đội quân cướp đất.

Trước đó, vào năm 2008, Uỷ ban tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt dự án Khu đô thị Kinh tế mở Long Hưng cho tập đoàn DonaCoop làm chủ đầu tư. Theo đó, dự án này sẽ lấy 1,276ha đất của bà con nông dân xã Long Hưng, đồng nghĩa với việc xã Long Hưng sẽ bị xoá sổ để nhường chỗ cho dự án. Theo người dân, xã Long Hưng có địa thế đẹp khi vừa giáp Sài Gòn, vừa nằm bên cạnh sông Đồng Nai. Vì vậy nhà cầm quyền tỉnh Đồng Nai muốn cấu kết với các công ty để cướp đất của người dân khi chỉ trả cho dân với giá 60,000 đồng một m2, và sau khi cướp được thì bán với giá 29 triệu đồng một m2, chênh lệch đến 483 lần.

Với quyết tâm giữ đất, người dân xã Long Hưng đã đứng lên chống lại hành động san bằng mặt đất của nhà cầm quyền và phía công ty. Đên 18 tháng 2 năm 2009, nhà cầm quyền đã bắt 680 người dân Long Hưng, trong đó có 46 người bị kết án tù với tổng cộng 140 năm tù giam, trong số những người đi tù, có người quá căm phẫn đến mức đã tự tử trong trại giam.

Trong sáng ngày 27 tháng 6 2019, khi biết tin nhà cầm quyền Đồng Nai và công ty sẽ kéo quân đến cướp đất, một gia đình ở xã Long Hưng đã treo băng rôn với nội dung “Quyết tâm chống bọn tham nhũng, thà chết không để mất đất, mất nhà”, kèm theo băng rôn là một chiếc hòm bằng gỗ được đặt ngay trước nhà dân, với mục đích sẽ quyết tử với đội quân cướp đất.

An Nhiên