30/10/2015 | 2

Người dân vượt suối bằng thuyền tự chế vì không có cầu

Người dân vượt suối bằng thuyền tự chế vì không có cầu

Người dân vượt suối bằng thuyền tự chế.

Muốn tới được Ủy ban Nhân dân xã hoặc trung tâm y tế để khám sức khỏe, hằng ngày các gia đình thuộc 3 thôn thuộc xã Ea Uy, huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk đã phải vượt suối bằng con thuyền tự chế thô sơ rất nguy hiểm. Mặc dù thế, người dân vẫn phải mạo hiểm, vì nếu không vượt suối mà đi đường vòng để đến xã, thì phải mất quãng đường dài.

Xã Ea Uy bị chia cắt bởi suối Nước Đục khiến việc đi lại của các hộ dân ở 3 thôn gặp nhiều khó khăn. Theo người dân để qua trung tâm xã có 2 cách: một là đi đường vòng dài gần 15 km hoặc đi thuyền qua suối chỉ mất khoảng 5 km.

Chú Hùng một người dân ở đây chia sẻ: “Biết là nguy hiểm nhưng phải đi. Quãng đường vượt suối đến Ủy ban Nhân dân xã chỉ hơn 5km, nhưng mất 2 giờ di chuyển. Nhiều khi phải mất một ngày mới hoàn thành công việc. Vì buổi sáng khi qua được suối thì hết giờ làm việc, người dân lại phải chờ đến chiều”.

Không có cầu để đi, việc học tập của các em học sinh cũng gặp rất nhiều khó khăn. Toàn bộ các em học sinh 3 thôn phải trọ học tại trường thuộc xã Vụ Bổn.

Người dân luôn mong mỏi chính quyền cấp kinh phí làm một cây cầu để bớt khó khăn trong việc đi lại. Nhưng tới nay cầu vẫn không có, vì chưa có vốn để làm.

Anh Nhàn, một người chèo đò lâu năm ở đây cho biết: “Vào mùa mưa, lòng suối sâu cộng với nước chảy xiết rất nguy hiểm, do bất cẩn nên đã có trường hợp cả người và phương tiện rơi xuống nước, may mà chưa có ai tử vong”.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Đắk Lắk giải thích rằng việc làm cầu đã được sở dự định xây trước đây. Nhưng vì nhiều lý do nên dự án này không thể thực hiện. Hiện tại, Sở đã đưa kế hoạch xây cầu tại xã Ea Uy, với kinh phí khoảng 10 tỉ đồng, cộng thêm 1,5 tỉ để sữa chữa tuyến đường đi vào khu vực của 3 thôn 8, 11 và 14.

Làm một cây cầu dân sinh thì không có kinh phí. Trong khi chính quyền Cộng Sản Việt Nam lại tiêu tốn hàng trăm tỉ đồng tiền thuế của dân cho việc xây dựng những công trình vô bổ như tượng đài lãnh tụ, viện bảo tàng, cơ quan hành chánh…

Huỳnh Quốc / SBTN