23/09/2021 | 0

Người dân vùng biên giới Việt Nam dỡ bỏ hàng rào điện của Trung Cộng

Người dân vùng biên giới Việt Nam dỡ bỏ hàng rào điện của Trung Cộng

Theo thông tin đài RFA nhận được, người dân ở khu vực thuộc lãnh thổ Việt Nam giáp ranh với vùng Quảng Tây, Tây Nam, Trung Cộng đã cắt đứt hàng rào kẽm gai do chính quyền Trung Cộng xây dựng gần đây dọc theo biên giới 2 nước dài 620 dặm.

Trong một video được đăng tải trên mạng xã hội Trung Cộng cho thấy cảnh sát thuộc Bộ Biên phòng cộng sản Việt Nam đã chứng kiến sự việc và quay lại video khi người dân địa phương dỡ bỏ các đoạn hàng rào biên giới gần cột mốc số 57.

Một học giả họ Ngô đến từ thành phố Đông Hưng, Quảng Tây, cho biết đảng Cộng sản Trung Cộng cầm quyền gần đây đã xây dựng hàng rào dọc biên giới để ngăn chặn người dân vượt biên. Ông chia sẻ, hàng rào ở biên giới Việt Nam là hàng rào điện khí hóa, trong khi họ đã gài mìn dọc biên giới với Myanmar.

Một thương gia họ Trương, người quen thuộc với tình hình khu vực cho biết sự phản đối của người Việt bắt nguồn từ sự nguy hiểm của hàng rào đối với tính mạng con người và động vật hoang dã. Ông nói rằng hàng rào sẽ làm gián đoạn cuộc sống chung của các nhóm dân tộc với các thành viên ở cả hai bên biên giới – những người đã quen với việc đi bộ qua lại giữa 2 nước để kinh doanh, hoặc thăm bạn bè và người thân.

RFA trước đó đưa tin rằng Trung Cộng đã ngừng cấp sổ thông hành mới cho công dân và áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất nhập cảnh với lý do biến thể Delta đang hoành hành, mặc dù các nhà bình luận cho rằng Bắc Kinh đang sử dụng đại dịch này như một cái cớ để kiềm chế tự do đi lại.