05/02/2014 | 1

Người dân Việt Nam nhiều nơi hả hê đốt pháo mừng xuân

Người dân Việt Nam nhiều nơi hả hê đốt pháo mừng xuân

Bất chấp lệnh cấm đốt pháo duy trì hàng chục năm nay, người dân Việt Nam ở nhiều vùng đã châm ngòi cho pháo nổ tưng bừng đón xuân trong những ngày Tết qua. Theo báo Tiền Phong, người ta nghe tiếng pháo nổ dòn dã trong đêm giao thừa tại huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Sáng mùng 1 tết, nhiều người thấy xác pháo hãy còn vương vãi trên đường phố ở thành phố Phủ Lý, tỉnh Ninh Bình.
Một số cư dân huyện Nghĩa Hưng, Xuân Trường của tỉnh Nam Định thẳng thắn nhìn nhận rằng tình trạng đốt pháo ở nhiều vùng thuộc địa phận tỉnh nhà khá rầm rộ trong mùa Tết này. Tại huyện Khoái Châu và huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, xác pháo phơi tràn một số đường phố từ sáng mùng 1 Tết. Còn ở nhiều vùng quê thuộc huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, người dân đua nhau mua pháo lậu về đốt rôm rả. Nhiều người còn mua thuốc nổ về tự pha chế, gói pháo để đốt mừng xuân.
Cũng theo báo Tiền Phong, ngay từ đêm giao thừa, người dân thành phố Móng Cái, các xã Hải Tiến, Hải Đông thuộc tỉnh Quảng Ninh đã đua nhau đốt pháo, từ pháo hoa, pháo bánh cho đến pháo cối. Người dân bình thản nói rằng, công an, cán bộ dân phòng không hề tuần tiễu để ngăn ngừa, cũng không hề đi bắt bớ… như những năm trước. Vì vậy, người dân thoải mái đốt pháo đón xuân. Trong khi đó tại tỉnh Hà Tĩnh, người dân còn đốt cả mìn để mừng xuân.
Theo tục lệ lâu nay của người dân Việt, trong ngày Tết, người ta thường gây tiếng nổ để xua tan vận xấu của năm cũ. Tuy nhiên, từ hàng chục năm nay, nhà cầm quyền CSVN cấm đốt pháo, nại lý do để giữ gìn trật tự an ninh. – S. Châu