02/07/2020 | 0

Người dân Việt Nam lại lo sợ khi thủ tướng cộng sản yêu cầu giảm giá mặt hàng thiết yếu

Người dân Việt Nam lại lo sợ khi thủ tướng cộng sản yêu cầu giảm giá mặt hàng thiết yếu

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 2 tháng 7 năm 2020 loan tin, ông Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam lên tiếng yêu cầu Ban chỉ đạo điều hành giá xem xét, sớm giảm giá nhiều mặt hàng thiết yếu.

Các mặt hàng mà ông Phúc yêu cầu như thịt heo, nước sạch, logistics, sách giáo khoa, dịch vụ hàng không. Tuyên bố này của ông Phúc khiến nhiều người nghi ngờ, và lo lắng rằng kiểu gì giá các mặt hàng không những sẽ không giảm mà ngược lại sẽ tăng.

Vì thực tế trước đó, nhiều lần ông Phúc đã lên tiếng yêu cầu giảm giá thịt heo, phải giảm làm sao cho thịt heo về mốc 60,000 đồng/kg, tuy nhiên, cứ sau mỗi tuyên bố của ông Phúc thì giá thịt heo lại tăng cao, có thời điểm tăng đến 280,000 đồng/kg.

Và giờ đây, ông Phúc lại tuyên bố yêu cầu giảm giá các mặt hàng thiết yếu, khiến dư luận lại cho rằng đây là “kế sách” dọn đường cho việc tăng giá của nhà cầm quyền. Bởi vì, hai mặt hàng thiết yếu, chi phối, ảnh hưởng đến toàn bộ các mặt hàng khác là xăng và điện đã và đang được nhà cầm quyền tăng giá trong thời gian qua khiến người dân bất mãn.

Xăng và điện cũng là hai mặt hàng mà nhà cầm quyền độc quyền kinh doanh, mặc dù giá xăng dầu thế giới giảm nhưng những ngày qua nhà cầm quyền vẫn cho tăng giá. Việc tăng giá xăng, và điện của nhà cầm quyền khiến các chi phí sản xuất, vận chuyển hàng hoá sẽ tăng nhưng nhà cầm quyền lại yêu cầu người dân giảm giá hàng hoá là một hành động vô lý mà chỉ có thể xảy ra ở nền kinh tế xã hội chủ nghĩa. Bởi nếu đây không phải là cách triệu tiêu nền sản xuất thì sẽ là một hành động mang tính giả dối để lừa gạt người dân.

An Nhiên