17/07/2016 | 0

Người dân Việt Nam khắp nơi xuống đường biểu tình ủng hộ phán quyết tòa trọng tài PCA

Người dân Việt Nam khắp nơi xuống đường biểu tình ủng hộ phán quyết tòa trọng tài PCA

Biểu tình tại Nghệ An

Tại Hà Nội, đúng 9 giờ sáng, nhiều người dân và các nhà hoạt động trong nhóm No-U đã có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ trong khu vực hồ Hoàn Kiếm. Công an Hà Nội đã được bố trí dày đặc tại khu vực này từ trước và ra tay trấn dẹp cuộc biểu tình ngay lập tức.

Tin tức từ mạng xã hội cho biết một nhóm biểu tình trước Tòa Nhà Quốc Hội đã thành công trong việc dàn hàng chụp hình với biểu ngữ “Ủng hộ phán quyết của Tòa Án Quốc Tế”. Theo hãng tin AP, một nhóm nhỏ các nhà hoạt động khác đã tụ tập ở trước cửa Toà Ðại Sứ Philippines ở Hà Nội vào buổi trưa. Một số người mang theo những biểu ngữ với nội dung như: “Cảm ơn Philippines, các bạn có một chính phủ dũng cảm” và “Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế”.

Trong cùng buổi sáng tại Sài Gòn, một nhóm nhà hoạt động đã biểu tình dưới hình thức đi xe máy thành đội hình. Họ đi hai người một xe, và người ngồi sau cầm biểu ngữ với các nội dung như: “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”, “Dân tộc Việt Nam quyết giữ vững từng tấc đất và biển đảo Việt Nam”, “Việt Nam xấu hổ với Philippines”.

Từ Nghệ An: hơn 1.000 giáo dân giáo xứ Phúc Yên, giáo phận Vinh ở xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An đã xuống đường bày tỏ quan điểm yêu cầu khởi tố Fosmosa và bảo vệ môi trường biển.

Linh mục Anton Đặng Hữu Nam cùng bà con giáo dân xứ Phú Yên đã cầm cờ Hội thánh Công Giáo, cầm các banner có biểu ngữ: “Đừng bán danh dự, phản tổ tiên vì Fosmosa”, “Tai họa của đất nước không chỉ bắt đầu từ Fosmosa”, “Fosmosa nhận lãi, đảng nhận tiền, nhân dân nhận thảm họa”, “Yêu cầu đóng cửa Fosmosa”, “Đảng khoan hồng để Fosmosa biết chạy”, “VTV phải công khai xin lỗi Giám mục Paul Nguyễn Thái Hợp và các nhân sĩ yêu nước”, “500 triệu USD không đủ tiền mua quan tài cho dân”,… và di chuyển ôn hòa dọc bờ biển để biểu tình.

Được biết, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã huy động lực lượng công an, cảnh sát giao thông, an ninh mặc thường phục và dân phòng đến để chặn các lối vào khu vực giáo xứ Phú Yên cũng như theo dõi, kiểm soát đoàn biểu tình.

Từ Hà Nội: Đúng 9 giờ sáng, nhiều người dân và các nhà hoạt động chống Trung Cộng trong nhóm No-U đã có mặt tại tượng đài Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội để biểu tình.

Tuy nhiên, tin từ Lã Việt Dũng cho biết: “Lại tiếp tục diễn ra cảnh bắt nguội trước khi biểu tình nổ ra. Một số gương mặt quen thuộc đã bị đưa đi gồm có các facebooker như: chị Đặng Bích Phượng, Cuong Hoang Cong, Tung Dang, Bùi Quang Thắng, Lương Lý Dân, Đạo Thu bị đưa đi đâu không rõ”.

Còn nhà hoạt động Hà Vân cho chia sẻ: “Đang loanh quanh tìm chỗ gửi xe thì có tiếng hô “bắt người”. Mắt tèm nhèm nhưng chắc chắn chú Trương Dũng được “đặc cách” lên xe 7 chỗ, còn mấy người khác bị lên xe bus. Hà Nội buổi sáng không bình yên.”

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nghệ An

Sài GÒn

Hà Nội

Nguyên Nguyễn/SBTN