17/05/2022 | 181

Người dân Việt Nam chuyển tiền đến ngân hàng liên doanh Việt-Nga trong nước bị phong toả vì “Hoa Kỳ cấm vận”

Người dân Việt Nam chuyển tiền đến ngân hàng liên doanh Việt-Nga trong nước bị phong toả vì “Hoa Kỳ cấm vận”

Hình minh hoạ- Nguồn hình VietnamBiz

Báo Tuổi trẻ ngày 16 tháng 5 năm 2022 loan tin, chị Hà ở quận Tân Bình, Sài Gòn chuyển hơn 91 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng Liên doanh Việt- Nga của mẹ chị ở Việt Nam hơn 1 tháng nay nhưng đã bị ngân hàng giữ lại tiền, với nguyên nhân ngân hàng Liên doanh Việt- Nga đang bị Hoa Kỳ cấm vận.

Theo chị Hà, vào chiều 29 tháng 3 vừa qua, chị đã dùng tài khoản của mình ở ngân hàng Citibank chi nhánh Sài Gòn để chuyển hơn 91 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng Liên doanh Việt- Nga của mẹ chị ở Nha Trang. Mặc dù tài khoản của chị bị phía Citibank trừ tiền, nhưng hơn 1 tháng qua mẹ chị Hà vẫn không nhận được, và ngân hàng cũng không giải thích gì cho chị.

Đến ngày 4 tháng 4, chị Hà nhiều lần gọi đến tổng đài Citibank thì nhận được câu trả lời là tiền của chị đã bị Citibank chặn lại. Đến ngày 25 tháng 4, chị Hà nhận được thư của ông Kim Seungho, giám đốc khối ngân hàng cá nhân của Citibank chi nhánh Sài Gòn giải thích, tiền của chị bị phong toả theo quy định cấm vận của Văn phòng Kiểm soát tài sản ngoại quốc của bộ Tài chính Hoa Kỳ đối với Nga. Đồng thời, Citibank yêu cầu chị Hà gửi đơn cho bộ Tài chính Hoa Kỳ yêu cầu huỷ bỏ việc phong toả số tiền của chị.

Thư trả lời của Citibank- Nguồn hình Tuổi trẻ

Chị Hà cho biết, chị thấy bất mãn và vô lý khi Citibank không hề thông báo cho chị về việc cấm vận khi chuyển khoản đến ngân hàng Liên doanh Việt- Nga, và giao dịch của chị là chuyển tiền trong nước nên không liên quan gì đến lệnh cấm vận này.

Theo báo Tuổi trẻ, ngân hàng Liên doanh Việt- Nga là liên doanh giữa ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam với ngân hàng Ngoại thương Nga Vneshtorbank, bắt đầu hoạt động ở Việt Nam vào ngày 19 tháng 11 năm 2006.

An Nhiên