21/10/2016 | 0

Người dân Venezuela giận dữ vì uỷ ban bầu cử ngưng nổ lực thu hồi tổng thống Maduro

Người dân Venezuela giận dữ vì uỷ ban bầu cử ngưng nổ lực thu hồi tổng thống Maduro

Caracas, Venezuela. (Reuters) – Người dân Venezuela đã giận dữ hôm nay sau khi ủy ban bầu cử của Venezuela đình chỉ giai đoạn tiếp theo của nỗ lực để thu hồi đối với Tổng thống không được lòng dân Nicolas Maduro.

Quyết định của ủy ban vào ngày hôm qua đã làm dấy lên làn sóng phản đối từ phe đối lập, cáo buộc chính phủ dùng các chiến thuật độc tài. Đất nước có nhiều tài nguyên dầu hỏa đang bị sa lầy trong một cuộc khủng hoảng kinh tế nặng nề. Nhiều gia đình phải cắt bớt bữa ăn do tình trạng thiếu lương thực.

Sự hậu thuẫn dành cho ông Maduro, một cựu tài xế xe buýt và lãnh đạo công đoàn đã sụt giảm cùng với cuộc suy thoái kinh tế. Đối thủ của ông Maduro muốn có  một cuộc trưng cầu dân ý về việc thu hồi ông Maduro trong năm nay.

Theo hiến pháp của Venezuela nếu cuộc trưng cầu xảy ra vào năm tới, người phó tổng thống của đảng cầm quyền sẽ tiếp tục nhiệm kỳ của ông  Maduro cho đến  năm 2019. Trong khi đó nếu cuộc trưng cầu xảy ra trong năm nay và thành công sẽ đưa tới các cuộc bầu cử tổng thống mới.

Ủy bản bầu cử nói quyết định của họ là do có các gian lận trong việc thu thập chữ ký. (Lê Hoàng)