26/05/2022 | 54

Người Dân Ủng Hộ Thắt Chặt Luật Về Súng Nhưng Cho Rằng Quốc Hội Sẽ Không Hành Động

Người Dân Ủng Hộ Thắt Chặt Luật Về Súng Nhưng Cho Rằng Quốc Hội Sẽ Không Hành Động

Theo kết quả thăm dò dư luận do Reuters/Ipsos tiến hành, hầu hết người Mỹ ủng hộ việc ban hành các đạo luật kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn nhưng cho rằng các nhà lập pháp sẽ không đưa ra các giải pháp triệt để trong thời gian tới.

Cuộc thăm dò của 940 người Mỹ được tiến hành một ngày sau khi một tay súng ở Texas giết chết 19 học sinh và hai giáo viên, và chưa đầy hai tuần sau khi một người theo chủ nghĩa người da trắng thượng đẳng nổ súng bắn chết 10 người tại một siêu thị ở khu phố chủ yếu là người gốc Phi ở Buffalo, New York.

Khoảng 84% người được hỏi cho biết họ ủng hộ việc kiểm tra lý lịch đối với tất cả các thương vụ mua bán súng, trong khi 70% nói rằng họ ủng hộ luật “red flag”, theo đó cho phép nhà chức trách tịch thu súng từ những người bị cho là có khả năng đe dọa an ninh công cộng. Ngoài ra, 72% người cho biết họ ủng hộ việc nâng độ tuổi mua súng từ 18 lên 21. Những chính sách này được đa số những người theo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ ủng hộ.

 Hầu hết mọi người nghĩ rằng Quốc hội sẽ không hành động. Chỉ 35% nói rằng họ tin rằng các nhà lập pháp Hoa Kỳ sẽ tăng cường luật súng trong năm nay, trong khi 49% nói rằng họ không nghĩ quốc hội sẽ đưa ra giải pháp phù hợp. Các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhiều lần thất bại trong việc thắt chặt luật súng đạn sau các vụ thảm sát tương tự trong thập niên qua.

Khoảng 65% người được hỏi cho rằng Hoa Kỳ xảy ra nhiều vụ nổ súng hàng loạt vì người dân dễ dàng tiếp cận súng. Đa số người tham gia khảo sát, 54%, nói rằng mang theo súng là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân khỏi các vụ nổ súng hàng loạt.