14/03/2022 | 95

Người dân Ukraine ở các thành phố bị Nga chiếm đóng xuống đường để biểu tình

Người dân Ukraine ở các thành phố bị Nga chiếm đóng xuống đường để biểu tình

Sau khi bị Nga chiếm đóng quê nhà Kherson ở miền nam Ukraine, cô Vanda Chernyshova và những cư dân khác đang quyết tâm chứng minh lòng trung thành của bản thân. Cô Chernyshova, 28 tuổi, là một trong số hàng trăm người vừa đối mặt với quân xâm lăng Nga để phản đối cuộc chiến này.

Các video được chia sẻ trên truyền thông xã hội hồi tuần trước và được NBC News xác minh cho thấy nhiều đám đông diễn hành ở Kherson, cũng như ở Nova Kakhovka và Melitopol ở phía nam Ukraine, cầm cờ và hô vang yêu cầu các binh sĩ Nga “về nhà”. Cô Chernyshova là một trong số những người xuống đường ở Kherson vào hôm thứ Hai, 14 tháng 3.

Cô cho biết đám đông đã diễn hành về phía tòa nhà hội đồng thành phố hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga, dừng lại cách các binh sĩ Nga khoảng 550 yard. Cô khẳng định những người Nga đeo mặt nạ và có vũ trang vẫn không di chuyển, mặc dù một số binh sĩ đã quay phim những người biểu tình.

Những cuộc biểu tình này đang bác bỏ lý do được Nga sử dụng để xâm lăng Ukraine. Tổng thống Vladimir Putin đang lấy cớ bảo vệ những người nói tiếng Nga khỏi “tội ác diệt chủng” cùng sự đàn áp của chính phủ ở Kyiv để biện minh cho cuộc xâm lăng.

Cô Chernyshova, người nói tiếng Nga, cùng những người khác vô cùng phẫn nộ và lo sợ khi các bài báo trên cơ quan truyền thông nhà nước Nga cho rằng người dân Kherson đã chào đón quân xâm lăng. Cáo buộc này gây chấn động đối với nhiều người trong thành phố, vì họ sợ Nga sẽ cố gắng thôn tính khu vực, nơi có nhiều người song ngữ nhưng dùng tiếng Nga như ngôn ngữ chính.