24/11/2022 | 22

NGƯỜI DÂN UKRAINE ĐỐI MẶT VỚI MÀN ĐÊM LẠNH GIÁ KHI TỔNG THỐNG KÊU GỌI LIÊN HIỆP QUỐC TRỪNG PHẠT NGA

NGƯỜI DÂN UKRAINE ĐỐI MẶT VỚI MÀN ĐÊM LẠNH GIÁ KHI TỔNG THỐNG KÊU GỌI LIÊN HIỆP QUỐC TRỪNG PHẠT NGA

Ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, vừa kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc trừng phạt Nga vì các cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng dân sự, khiến các thành phố của Ukraine chìm trong bóng tối và sự lạnh giá một lần nữa khi mùa đông ập đến.

Hãng tin Reuters cho hay Nga đã phóng một loạt hỏa tiễn trên khắp Ukraine vào hôm thứ Tư, 23 tháng 11, giết chết 10 người, buộc các nhà máy điện nguyên tử phải đóng cửa và cắt nguồn cung cấp điện nước ở nhiều nơi. Khi phát biểu trước phòng hội đồng qua liên kết video, ông Zelenskiy nói “hôm nay chỉ là một ngày, nhưng chúng tôi đã đón nhận 70 quả hỏa tiễn.

Đây là công thức khủng bố của Nga. Tất cả đều nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Bệnh viện, trường học, giao thông, các khu dân cư đều bị ảnh hưởng”.

Tổng thống Zelenskiy cho biết thêm rằng Ukraine đang chờ xem thế giới đưa ra “phản ứng rất cứng rắn” đối với các cuộc không kích vào hôm thứ Tư, 23 tháng 11. Hội đồng rất có thể sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào để đáp lại lời kêu gọi này, vì Nga là thành viên có quyền phủ quyết.

Bà Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc, tuyên bố ông Vladimir Putin, Tổng thống Nga, “rõ ràng đang biến mùa đông thành vũ khí để gây ra đau khổ cùng cực cho người dân Ukraine”. Ông Vasily Nebenzya, Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, đã phản ứng bằng cách phàn nàn rằng việc tổng thống Zelenskiy xuất hiện qua video là vi phạm các quy định của hội đồng, đồng thời bác bỏ “những lời đe dọa và tối hậu thư liều lĩnh” của Ukraine cùng những người ủng hộ nước này ở phương Tây.