05/07/2018 | 1

Người dân Trung Cộng sẽ chịu thiệt hại khi đánh thuế đậu nành nhập cảng từ Hoa Kỳ

Người dân Trung Cộng sẽ chịu thiệt hại khi đánh thuế đậu nành nhập cảng từ Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Vào hôm Thứ Sáu 6/7, Bắc Kinh hoàn tất các kế hoạch chuẩn bị để đánh thuế đậu nành nhập cảng từ Hoa Kỳ, là sản phẩm nông nghiệp xuất cảng có giá trị nhất của Hoa Kỳ cho các nước châu Á. Nhưng các nhà phân tích và các chuyên gia trong ngành cho biết hành động này cũng có thể gây tổn hại đối với người tiêu dùng Trung Cộng.

Đậu nành được xem là một trong những vũ khí mạnh nhất trong số vũ khí thương mại của Bắc Kinh, vì lượng đậu xuất cảng sang Trung Cộng giảm sẽ gây tổn thất cho bang Iowa và các bang nông nghiệp khác, vốn ủng hộ Tổng thống Trump. Hồi năm ngoái, đậu nành là mặt hàng nông nghiệp xuất cảng lớn nhất của Hoa Kỳ sang Trung Cộng với tổng giá trị là 12 tỷ mỹ kim. Trung Cộng có nhu cầu tiêu thụ đậu nành rất lớn. Quốc gia này chiếm khoảng 60% lượng đậu được giao dịch toàn cầu để cung cấp cho ngành chăn nuôi lớn nhất thế giới.

Hạt đậu nành mà Hoa Kỳ xuất cảng sang Trung Cộng là loại đã qua biến đổi di truyền, nghĩa là loại hạt này không được bán trực tiếp cho người sử dụng trong các sản phẩm như đậu phụ và sữa đậu nành. Các nhà máy sẽ nghiền nát loại hạt có dầu này, rồi dùng phần cái làm thức ăn gia súc, còn phần dầu được sử dụng trong gia đình và nhà hàng trên toàn quốc. Với nhu cầu cao như vậy, các nhà phân tích tin rằng Trung Cộng sẽ không thể tìm được nguồn cung thay thế cho Hoa Kỳ, sau khi Bắc Kinh thực hiện tăng 25% thuế đối với các chuyến hàng từ Hoa Kỳ. Như vậy có nghĩa là việc này sẽ gây tổn thất về tài chính cho cả các công ty Trung Cộng. Và cuối cùng, người tiêu dùng Trung Cộng cùng với nông dân Hoa Kỳ sẽ là những người chịu thiệt thòi  nhất trong cuộc chiến thương mại này. (Mộc Miên)