17/05/2020 | 0

Người dân Trung Cộng đang sử dụng hơn 162,000 Ha đất biên giới, ven biển Việt Nam

Người dân Trung Cộng đang sử dụng hơn 162,000 Ha đất biên giới, ven biển Việt Nam

Khu đô thị người Trung Cộng sở hữu ở Hải Phòng (Ảnh: Tiến Thắng, Tuổi Trẻ)

Tin Vietnam.- Báo Tuổi trẻ ngày 17 tháng 5 năm 2020 loan tin, thông tin từ bộ Quốc phòng Cộng sản Việt Nam cho biết, hiện người Trung Cộng đang sử dụng hơn 162,000 ha đất ở khu vực biên giới, ven biển có vị trí trọng yếu về an ninh, quốc phòng ở Việt Nam qua vỏ bọc là liên doanh và đầu tư tiền cho người Việt gốc Hoa mua đất.

Riêng khu vực biên giới, tính đến hết tháng 11 năm 2019 thì đã có 149 công ty Trung Cộng đang hoạt động tại khu vực biên giới của 22 tỉnh, thành phố Việt Nam. Trong số này có 92 công ty với 100% là vốn của Trung Cộng, 57 công ty còn lại là vốn liên doanh của Trung Cộng và phía Việt Nam. Thời hạn mà công ty Trung Cộng thuê đất ở khu vực biên giới đất liền, và ven biển để kinh doanh là từ 5 đến 50 năm, với các hoạt động chủ yếu như: khách sạn, nuôi trồng thuỷ sản, may mặc, vui chơi giải trí, giầy da.

Các tỉnh, thành mà người Trung Cộng đang sở hữu đất của Việt Nam gồm: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Định, Hà Tĩnh và Bình Thuận. Bộ Quốc Phòng Cộng sản Việt Nam cho rằng, các công ty Trung Cộng trong quá trình hoạt động đã chấp hành đúng luật pháp Cộng sản Việt Nam.

Về vấn đề đất ở vị trí quốc phòng, an ninh trọng yếu đang được người Trung Cộng cai quản thì bộ Quốc phòng cộng sản giải thích, do người Trung Cộng đã lập công ty liên doanh với Việt Nam rồi đưa tiền cho người Việt hoặc người Việt gốc Hoa mua đất.

An Nhiên