19/08/2018 | 1

Người dân Trung Cộng bắt đầu lên tiếng phản đối chính sách của Tập Cận Bình

Người dân Trung Cộng bắt đầu lên tiếng phản đối chính sách của Tập Cận Bình

Ảnh: Reuters

Trung Cộng- Những dấu hiệu lo lắng về hướng lãnh đạo của  Tập Cận Bình đang xuất hiện trong công chúng ,vì những xung đột thương mại với Hoa Kỳ, nền kinh tế trì trệ và những bê bối tài chính và y tế cộng đồng.

Mặc dù việc kiểm soát từ chính quyền đang khắt khe hơn, đã có những bài viết trên mạng chỉ trích chính Tập Cận Bình vì những chính sách của ông, và những thất bại của chính phủ.  Các học giả Trung Cộng đã cảnh báo rằng những tham vọng của Tập Cận Bình trong việc phát triển công nghiệp và hạ tầng thương mại toàn cầu có thể sẽ làm các nước khác xa lánh. Họ cũng lên tiếng chỉ trích việc chủ tịch nước đã đàn áp những ý kiến bất đồng, và bỏ đi giới hạn nhiệm kỳ của ông. Các chuyên gia cho biết những bất mãn về cấp lãnh đạo đã hình thành trong người dân từ lâu. Sau khi xảy ra xung đột về thương mại với Hoa Kỳ, những bất mãn này đã bùng phát.

Tình hình khó khăn hiện tại cũng làm giảm giá trị lời hứa của Tập Cận Bình về việc đem lại thịnh vượng, và sự tôn trọng từ toàn cầu cho Trung Cộng.

Các chuyên gia Trung Cộng chỉ ra rằng xung đột thương mại với Hoa Kỳ đã cho thấy khoảng cách lớn về trình độ kỹ thuật giữa hai nước.

Các chỉ trích vào chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang làm dấy lên nghi vấn về hiệu quả của việc dẹp bỏ tham nhũng chính phủ, cũng như quyết định tập trung quyền lực quá nhiều vào tay ông.

Các chỉ trích cũng nhằm vào các giáo sư đã tuyên truyền sai sự thật về sự siêu việt của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ.

Các chỉ trích trên có lẽ sẽ không làm khó được Tập Cận Bình. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bắt đầu có điều chỉnh để ổn định kinh tế và xã hội. (Mộc Miên)