09/11/2015 | 0

Người dân trong nước “thách đố” CSVN làm như Miến Điện

Người dân trong nước “thách đố” CSVN làm như Miến Điện

Thông điệp của một thầy giáo gởi đến Đảng CSVN.

Cuộc tổng tuyển cử tự do – dân chủ đầu tiên này của Miến Điện có tới 90 đảng phái tranh cử, và chịu sự giám sát của quan sát viên quốc tế. 80% tổng số cử tri đã đi bỏ phiếu.

Theo kết quả sơ bộ, Đảng đối lập NLD của bà Suu Kyi giành được 70% số phiếu, tính riêng tại Rangoon, đảng này giành trọn 12/12 ghế tại Quốc hội. Đảng cầm quyền USDP đã tuyên bố “chúng tôi thất bại – We lost”. Phe quân đội tuyên bố chấp nhận và thuận theo ý nguyện của người dân.

Đây là thắng lợi to lớn không chỉ cho riêng Đảng NLD của bà Suu Kyi, mà là thắng lợi cho cả đất nước Miến Điện.

Ngoài những lời tán dương chiến thắng của NLD và bà Suu Kyi, người Việt còn khen ngợi ông Thein Sein – Tổng thống đương quyền của Miến về sự đóng góp của ông để có được cuộc tổng tuyển cử tự do này và chuyển hóa sang nền dân chủ tại đất nước này. Nếu không có sự dũng cảm dám từ bỏ quyền lực và lợi ích phe nhóm, thì còn lâu nữa người dân Miến mới có được niềm vui hôm nay.

Có một điều người dân Việt Nam còn chưa quên, trong bài phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh các lãnh đạo ASEAN 2 năm trước đây, thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng đã khuyến khích Miến Điện “dân chủ – đa đảng – hòa giải dân tộc” để có thể ổn định và phát triển đất nước. Điều này đã thành hiện thực. Câu hỏi người Việt đặt ra với ngay chính chế độ CSVN: bao giờ thì chính quyền Việt Nam làm được như Miến Điện ?

Để nhắc lại với giới cầm quyền về lời nói trên của ông Nguyễn Tấn Dũng, nhiều người dân đã chụp ảnh với khẩu hiệu “Tôi thách đảng cộng sản Việt Nam dám làm như Miến Điện” và chia sẻ trên mạng xã hội – một trong những cách thể hiện câu hỏi của người dân đối với đảng cộng sản Việt Nam và chế độ độc tài toàn trị.

Điều người dân mong đợi qua hình ảnh Miến Điện là một cuộc tổng tuyển cử tự do – dân chủ – công bằng, chứ không phải giả tạo – phi dân chủ như thường thấy tại Việt Nam. Người dân muốn tự mình lựa chọn người lãnh đạo đất nước, đường lối phát triển đất nước và được bảo đảm quyền con người theo một bản Hiến pháp thực sự dân chủ – tiến bộ.

Để cuộc chuyển hóa dân chủ tại Việt Nam có thể thành công nhanh chóng, ít tổn thất đến nguyên khí quốc gia, ngoài những nỗ lực của giới hoạt động trong nước, còn cần có sự dũng cảm từ bỏ quyền lực và lợi ích phe nhóm của phía nhà cầm quyền cộng sản. Đó là bài học từ Đông Âu, cho tới Nam Hàn, Đài Loan… và nay là Miến Điện.

Nhật Nam / SBTN