28/07/2015 | 1

Người dân trồng mít ở Việt Nam đang khốn đốn

Người dân trồng mít ở Việt Nam đang khốn đốn

Người dân trồn mít khốn đốn với tin mít được "chích thuốc".

Lý do là vì tin đồn mít bị tiêm thuốc cho mau chín làm cho người dân không dám ăn mít. Các năm trước, vào thời điểm này, thương buôn dùng xe hơi, xe gắn máy rộn rịp đổ vào các vườn mít tự hái, cân và tính tiền cho chủ vườn với giá khoảng 12,000 đồng một ký. Nhiều gia đình ở xã Phú Ngọc, mít là nguồn kinh tế chính, đầu tư với những số tiền rất lớn. Nhưng mấy tháng nay, giá mít rớt thảm hại.

Một nông dân nói rằng, chưa bao giờ có tình trạng thê thảm như thế này. Các vựa mít chứa hàng trăm tấn không bán được. Một nông dân nhìn 2 tấn mít chất lên xe và cầm trên tay chỉ một triệu đồng vừa đau xót, vừa bày tỏ tức giận với tin đồn mít bị chích thuốc.

Các nông dân khác cũng cùng chung số phận. Nhiều nông dân còn phải bán mít với giá 300 đồng một ký. Một nông dân đã khóc sau khi bán trên một 100 ký mít và nhận được một tờ giấy 50,000 đồng duy nhất.

Chính các thương buôn đi mua mít cũng bày tỏ sự buồn phiền, nói rằng chính họ vào vườn chọn mít, chỉ chọn những quả vừa chín, đã có mùi thơm, thế nhưng họ cũng bị người tiêu thụ nghi ngờ. Khi giá mít cao, cả nông dân và thương buôn đều có lời cao, giá quá rẻ, cả 2 bên đều thiệt hại.

Ông Dương Hữu Nhạc – chủ tịch Hội Nông Dân xã Phú Ngọc- nói rằng nông dân trong xã chưa bao giờ chích thuốc gì cho mít mau chín, nhưng tin đồn làm mít xuống còn 300 tới 500 đồng một ký là điều không thể tưởng tượng.

Thời gian gần đây rộ lên thông tin mít (và một số loại trái cây khác) được tiêm hóa chất để kích thích chín ép. Cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra, phát hiện hóa chất được sử dụng là ethaphon.

Theo ông Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật tại Việt Nam ethaphon chưa được phép sử dụng để làm chín trái cây, tuy nhiên, bản chất của loại hóa chất này là “an toàn” nếu dùng với liều lượng nhỏ.

Hồng Tú / SBTN