28/03/2014 | 0

Người dân tỉnh Đồng Nai kéo nhau lên thành phố khiếu kiện

Người dân tỉnh Đồng Nai kéo nhau lên thành phố khiếu kiện

Theo BBC cho biết việc khiếu nại liên quan Dự án hồ chứa nước Sông Ray đã kéo dài liên quan quy trình đền bù thu hồi đất. Một năm trước, hôm 15/4/2013, từng diễn ra buổi gặp giữa một Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai với các hộ dân khiếu kiện.
Trong số các khiếu nại của người dân có các điểm như kinh phí đền bù mật độ cây trồng chưa minh bạch, giá bồi thường các loại đất chưa phù hợp hiện trạng, chưa công bằng trong tái định cư…Dự án hồ chứa nước Sông Ray chủ yếu đi qua tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và một phần thuộc hai xã Sông Ray và Lâm San, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.
Các thanh tra chính phủ họp tới họp luôn vẫn không có câu trả lời cho 500 hộ nộp đơn khiếu nại khiến người dân tỉnh Đồng Nai đã kéo lên Sài Gòn để phản đối giá đền bù. Công an được điều động để ngăn chặn các nhóm biểu tình đi vào từ hướng chốt giao thông Hàng Xanh đến đoạn Nguyễn Bỉnh Khiêm.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang thừa nhận trong số hàng nghìn vụ khiếu kiện liên quan đến đất đai thời gian qua, 70% vụ là do giá bồi thường chưa thỏa đáng. Do giá đất thu hồi quá bèo nên dẫn đến việc lãng phí các công trình là tất yếu, chỉ có dân là thiệt thòi nên ở VN hết 80% các vụ khiếu kiện đều liên quan đến đất đai. (T. Lan)