04/08/2015 | 0

Người dân tiếp tục phản ứng dữ dội việc xây dựng tượng ông Hồ 1,400 tỉ

Người dân tiếp tục phản ứng dữ dội việc xây dựng tượng ông Hồ 1,400 tỉ

Các nhà đấu tranh dân chủ đã vào cuộc. Luật sư Nguyễn Văn Đài (Hội Anh Em Dân Chủ) trên trang facebook cá nhân đã viết:

“Hiện nay trên cả nước có 134 tượng đài hồ chí minh các loại. Tượng đài HCM nhỏ thì vài chục tỷ, trung bình thì vài trăm tỷ, lớn thì trên ngàn tỷ. Nếu đem số tiền xây dựng tượng đài này đi xây dựng trường học, bệnh xá, cầu treo,… cho các tỉnh miền núi. Chắc chắn 100% các xã miền núi đều có trường học, bệnh xá khang trang, người dân có cầu qua sông, suối,…

…Ngày nay, nhân dân VN vẫn phải còng lưng đóng thuế để xây dựng các tượng đài HCM vô tri, vô giác, vô hồn…. Để tạo điều kiện cho các quan tham đục khoét, tham nhũng,….Tình yêu, tình cảm, sự kính trọng của Nhân dân với lãnh tụ là ở trong lòng dựa vào những di sản quí báu mà họ đã để lại các thế hệ. Chứ không dựa vào những bức tượng đá, đồng, xi măng,… đó.

…Hãy dừng ngay việc sử dụng 1,400 tỷ đồng tiền thuế của Nhân dân để xây dựng tượng đài HCM ở Sơn La. Hãy sử dụng số tiền đó để xây dựng trường học, bệnh xá, cầu treo cho các tỉnh miền núi!…”

Một trang Facebook có tên “Phản Đối Xây Dựng Tượng HCM” – https://www.facebook.com/groups/phandoixaytuonghcm/ – đã được thành lập. Trong phần giới thiệu, trang Facebook này viết: “…Đây là một cộng đồng mở được lập ra với mục tiêu duy nhất: Phản đối Đề án Xây dựng tượng đài Hồ Chí Minh tại Tp Sơn La. Cụ thể là phản đối nghị quyết số 127/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân tỉnh Sơn La. Nghị quyết này thông qua “Đề án Xây dựng Tượng đài Bác Hồ với đồng bào các dân tộc Tây Bắc gắn với Quảng trường tại thành phố Sơn La”. Ông Hoàng Văn Chất – Chủ tịch HĐND tỉnh Sơn La ký nghị quyết. Nguồn vốn đầu tư (một ngàn bốn trăm tỷ đồng) cho đề án này được lấy từ Ngân sách Trung ương, Ngân sách tỉnh và các nguồn vốn hợp pháp khác. Do vậy, bất cứ ai là người dân Việt Nam đều có quyền lên tiếng và bày tỏ quan điểm của mình về đề án này…”

Trong vài giờ đồng hồ, trang Facebook này được hàng trăm cư dân mạng tham gia, chia sẻ sự đồng tình. Nhiều người đã công khai lý lịch, hình ảnh cá nhân của mình khi đưa ý kiến phản đối dự án này. Nhiều gương mặt trẻ mạnh dạn bảy tỏ quan điểm. Hầu hết mọi người đều yêu cầu ngưng ngay dự án vô bổ này, để dành tiền đó làm những công trình có ích cho xã hội như xây dựng trường học, cầu treo, đường xá, chăm sóc đời sống người dân miền núi.

Nhiều Facebooker cũng bày tỏ chính kiến xung quanh việc xây dựng này. Facebooker Nguyễn Tấn Thành chia sẻ:

“…Có thể nói ngay tại thời điểm:

– WB công bố Việt nam nợ 110 tỷ USD chứ không chỉ 70-80 tỷ…
– Lũ lụt tàn phá nhiều tỉnh phía Bắc…
– Vay ngân sách nhà nước 30 nghìn tỷ trang trải nợ công…

Thì :

– Sơn La xây tượng đài HCM 1400 tỷ
– Tuyên giáo bảo sẽ làm dài dài 58 tượng đài HCM nữa.

Điều này chỉ có thể:

– Tuyên giáo và các lãnh đạo đảng đang điên cuồng phá đảng.
– Tuyên giáo và các lãnh đạo đảng đang mong chờ người dân nổi dậy…”

Facebooker Phan Hưng: “…Chính quyền, phải biết xấu hổ khi dân đói nước nghèo, dân phải đi làm thuê khắp năm châu 4 biển. Một dân tộc trọng hình thức dối trá là một dân tộc suy tàn, không có tương lai…”

Cũng có nhiều ý kiến cho rằng nếu các quan chức CSVN yêu quí lãnh tụ của họ thì hãy tự bỏ tiền túi của mình ra để xây tượng đài, như ý kiến của Facebooker Trí Thức Hải Dương: “…Đề nghị Ban lãnh đạo tỉnh Sơn La, đặc biệt là Chủ tịch, Phó chủ tịch tỉnh, Hội Đồng Nhân Dân, Bí thư Đảng uỷ . . .; ông Phó thủ tướng Võ Đức Đam, cùng toàn thể các Đảng viên ĐCSVN, Dư luận viên . . . hãy tự bỏ tiền túi của mình ra để xây tượng đài Hồ Chí Minh. Không ai cấm các người yêu mến và bày tỏ tình cảm với Hồ Chí Minh, nhưng đừng lấy tiền của nhân dân để lấy tiếng thơm cho mình. Nếu các người thực sự YÊU MẾN HỒ CHÍ MINH, hãy bỏ tiền túi ra, như thế mới thể hiện TÌNH CẢM CHÂN THÀNH, đừng lấy đồ ăn cướp đi cúng tế. Nếu không, các người nói YÊU MẾN HCM thì chỉ là sự DỐI TRÁ, LỪA BỊP…”

Facebooker Thuy Le đã dùng ý kiến của người dân Sơn La để phản bác lời phát biểu dối trá của các quan chức Sơn La: “…Giới chức tỉnh Sơn La nói Đề án tượng đài Hồ Chủ tịch 1.400 tỷ đồng là “nhằm đáp ứng nguyện vọng và tình cảm của đồng bào”. Bà Nguyễn Thị Phương, một người nội trợ, sống ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, Sơn La, nói bà cảm thấy “ngại” khi đọc tin. “Tôi thấy những người sống quanh mình có cái nguyện vọng dựng tượng ngàn tỷ đâu.” “Không hiểu báo đài họ moi đâu ra cái nguyện vọng đấy cơ chứ?”

Trong khi đó, thầy Tòng Văn Dịn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sam Kha, Huyện Sốp Cộp, Sơn La, cho rằng người dân địa phương đang cần những thứ khác: “Khoảng 70% các em học sinh là từ gia đình thuộc diện nghèo, tức thu nhập dưới 400 nghìn/người/ tháng. Có năm trường được xây một cái nhà hai tầng được 2,3 tỷ, nhưng có khi 5 năm liền không được gì. Sách giáo khoa thì trước kia được cấp hoàn toàn, sau nghị định 49 về thì vận động học sinh mua rất khó vì gia đình không tự giác mua, các em học sinh thiếu sách giáo khoa từ 30 tới 40%.”

Ngay cả những người vẫn còn có cảm tình với ông Hồ cũng không đồng ý với việc xây dựng tượng đài của ông tốn kém như vậy, như ý kiến của Nguyễn Phúc Hưng: “…Nợ công tăng cao, thiên tai lũ lụt khắp nơi, đất nước còn nghèo khó, bệnh viện trường học còn thiếu, đời sống nhân dân còn khó khăn trăm bề nên tôi phản đối việc xây dựng tượng đài tốn 1.400 tỷ trong bối cảnh hiện nay. Với những gì tôi được nghe về ông, tôi tin rằng nếu dự án vẫn được triển khai là một sự phỉ báng về các đức tính cần kiệm liêm chính của ông mà người ta vẫn đang khuyến khích mọi người học tập và làm theo. Ông sẽ trở thành tượng đài trong lòng mỗi người dân nếu thật sự họ muốn và tin như thế…”

Dự kiến sẽ có nhiều ý kiến phản đối chính thức của các cá nhân, tổ chức dân sự gởi lên chính quyền trong thời gian tới, với mục tiêu ngăn chận dự án này, dự định sẽ khởi công vào ngày 11/10/2015.

Đoàn Hưng / SBTN