16/02/2016 | 1

Người dân thôn Do Lễ biểu tình giữ đất: một phụ nữ bị công an đánh phải cấp cứu

Người dân thôn Do Lễ biểu tình giữ đất: một phụ nữ bị công an đánh phải cấp cứu

Người dân thôn Do Lễ biểu tình giữ đất.

Kể từ ngày 08/02/2016, hàng trăm người dân thôn Do Lễ đã cùng nhau biểu tình trước Ủy ban nhân dân xã Liên Sơn để phản đối việc nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam thu hồi 59,593 m2 đất, nhưng chưa có sự đồng ý của bà con.

Được biết, trong ngày 15/02/2016, đã xảy ra cuộc đụng độ giữa bà con thôn Do Lễ và lực lượng nhà cầm quyền ngay tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Liên Sơn, huyện Kim bảng, tỉnh Hà Nam khiến một phụ nữ bị thương phải đưa đi cấp cứu.

Một nguồn tin cho phóng viên SBTN biết: “Vào ngày 15/02/2015, hàng trăm bà con thôn Do Lễ đã cùng nhau tiếp tục kéo lên Ủy ban nhân dân xã Liên Sơn, huyện Kim Bảng để biểu tình. Tuy nhiên, nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam đã cho công an vào cuộc đàn áp bà con. Một phụ nữ khoảng 51 tuổi đã bị công an đánh bị thương nên phải vào bệnh viên cấp cứu tại bệnh viện tỉnh Hà Nam.”

Nguồn tin trên cũng cho biết thêm, hiện tại bà con vẫn kiên quyết bằng mọi giá bảo vệ đất, và yêu cầu nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam đền bù cân xứng mới bàn giao mặt bằng cho công ty trách nhiệm hữu hạn Hải Linh.

Trước đó, vào ngày 13/02/2016, hàng trăm người dân thôn Do Lễ, đã mang quan tài biểu tình trên quốc lộ 21A, làm tắc nghẽn giao thông nhiều giờ đồng hồ. Nhà cầm quyền tỉnh Hà Nam đã huy động rất đông lực lượng cảnh sát giao thông, công an, an ninh chìm mặc thường phục quay phim chụp hình, công an xã và dân phòng, xe chuyện dụng đến để trấn áp đoàn biểu tình.

Được biết, cuộc biểu tình trước đó cũng bị công an trấn áp nặng nề. Công an nhảy vào giựt và đập vỡ điện thoại ghi hình ảnh của nhiều người dân biểu tình.

Theo chị Trần Thị nga, một người hoạt động nhân quyền và cũng là dân cư tỉnh Hà Nam cho biết, chính quyền quyết định thu hồi đất sản xuất nuôi trồng canh tác của dân để bán cho một doanh nghiệp xăng dầu. Tổng diện tích theo dự án đã được Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Hà Nam phê duyệt trong Quyết định ký ngày 06/11/2015 là 59.593,45 mét vuông.

Trong khi việc thương lượng và đền bù cho dân chưa thỏa đáng thì chính quyền địa phương cho đào mồ mã để tiến hành việc giao mặt bằng cho doanh nghiệp. Vì thế chính quyền gặp phải sự phản kháng quyết liệt từ người dân địa phương tại đây.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin sự việc.

Ân Thiên / SBTN