21/04/2021 | 22

Người dân thành phố New York tuần hành sau khi tòa án kết tội cựu cảnh sát Derek Chauvin

Người dân thành phố New York tuần hành sau khi tòa án kết tội cựu cảnh sát Derek Chauvin

Vào thứ ba (ngày 20 tháng 4), những người biểu tình tại Times Square ở New York cho biết “đây là một khoảnh khắc tuyệt đẹp trong lịch sử”, sau khi cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, bị kết tội giết người trong vụ án George Floyd.

Bà Eliza Orlins, một ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Tư pháp Manhattan, cho biết vụ án này cho thấy các bồi thẩm đoàn ở Minnesota và các công tố viên sẵn sàng giải quyết các vụ án như thế này, một bước quan trọng để mang đến sự thay đổi cần thiết trong hệ thống hành pháp Hoa Kỳ. Bồi thẩm đoàn gồm 12 thành viên đã kết luận Chauvin, 45 tuổi, phạm các tội danh bao gồm giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát sau khi xem xét lời khai từ 45 nhân chứng trong vòng 3 tuần. Các cuộc tranh luận bắt đầu vào thứ Hai (ngày 19 tháng 4) và kéo dài chỉ hơn 10 giờ.

Trong một vụ bắt giữ được quay lại và phát tán rộng rãi trên mạng xã hội, Chauvin, một cảnh sát da trắng, đã đè đầu gối vào cổ ông Floyd, một người đàn ông da đen 46 tuổi đã bị còng tay, trong hơn chín phút vào ngày 25 tháng 5 năm 2020. Vào thời điểm đó, ông Floyd bị Chauvin và 3 đồng nghiệp khác cáo buộc sử dụng tờ 20 mỹ kim giả để mua thuốc lá tại một cửa hàng tạp hóa. Chauvin đã không nhận tội. Hệ thống tư pháp hình sự Hoa Kỳ và bồi thẩm đoàn từ lâu đã đưa ra một số biện pháp bảo vệ pháp lý đối với việc cảnh sát dụng bạo lực để khuất phục dân thường. Tuy nhiên, các bồi thẩm viên trong vụ án này nhận thấy rằng Chauvin đã sử dụng vũ lực quá mức.

Theo hướng dẫn tuyên án của Minnesota, Chauvin phải đối mặt với 12 ½ năm tù giam vì tội giết người vì là người phạm tội lần đầu. Tuy nhiên, các công tố viên có thể yêu cầu một bản án dài hơn lên đến tối đa 40 năm nếu Thẩm phán Peter Cahill của Quận Hennepin, người chủ trì phiên tòa, xác định rằng có “các tình tiết làm tăng nặng trách nhiệm hình sự.” (BBT)