16/10/2020 | 56

Người dân Thái Lan biểu tình hàng loạt bất chấp lệnh cấm

Người dân Thái Lan biểu tình hàng loạt bất chấp lệnh cấm

Ảnh: Reuters

Tin từ BANGKOK, Thái Lan – Vào ngày thứ Sáu,  Cảnh sát Thái Lan đã bắn chất lỏng gây ngứa từ vòi rồng vào hàng nghìn người biểu tình Thái Lan hôm thứ Sáu (16/10) trong đợt leo thang bạo lực nhất trong ba tháng biểu tình chống chính phủ của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Những người biểu tình, dùng ô dù để che chắn, đứng vững khi các tia nước bắn vào họ và một chất lỏng màu xanh lam có chứa hóa chất khiến họ ngứa. Một số người biểu tình đã đẩy lùi, ném đồ vật và đánh cảnh sát.

 Từ các cửa hàng, văn phòng và trường học, hàng chục ngàn người đổ ra đường phố Bangkok, bày tỏ sự kinh hoàng, phẫn nộ và trên hết là sự thách thức. Chính phủ Thái Lan công bố các biện pháp khẩn cấp để cấm tụ tập từ năm người trở lên nhằm cố gắng chấm dứt ba tháng biểu tình.

Phản ứng từ người dân là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất cho đến nay, ở trung tâm thủ đô. Các cuộc biểu tình phát triển từ giữa tháng 7 trong thách thức lớn nhất trong nhiều năm đối với chính quyền – tìm cách truất phế Thủ tướng Prayuth Chan-ocha, một cựu lãnh đạo quân đội, và kiềm chế quyền lực của Vua Maha Vajiralongkorn.

Cảnh sát cho biết họ sẽ bắt giữ tất cả những người biểu tình, mặc dù họ không giải thích rằng họ sẽ cáo buộc hàng chục ngàn người bằng cách nào. Cho đến hôm thứ Tư (14/10), chính phủ phần lớn vẫn cho phép các cuộc biểu tình diễn ra, trong khi không có dấu hiệu đáp ứng các yêu cầu của người biểu tình. Nhưng điều đó thay đổi sau một sự việc trong đó những người biểu tình chế nhạo đoàn xe của hoàng hậu Suthida khi bà và nhà vua đang thực hiện chuyến thăm hiếm hoi từ châu Âu, nơi họ dành phần lớn thời gian.

Chính phủ viện dẫn sự việc này cũng như các rủi ro đối với an ninh quốc gia và nền kinh tế từ các cuộc biểu tình và nguy cơ lây lan coronavirus làm lý do để áp dụng các biện pháp khẩn cấp. (BBT)

Cùng chuyên mục