04/07/2021 | 52

Người dân thả diều, đốt rơm rạ làm mất an toàn hàng không

Người dân thả diều, đốt rơm rạ làm mất an toàn hàng không

Người dân đốt rơm rạ gần khu vực phi trường (PL & XH)

Tin từ Hà Nội: Ủy ban An ninh Hàng không Dân dụng Quốc gia của Việt Nam vừa cảnh báo nguy cơ mất an toàn hàng không do một số hoạt động của người dân gần phi trường như thả diều hay đốt rơm rạ.

Theo báo cáo của Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các cảng vụ hàng không cho thấy, từ đầu năm 2020 đến nay xảy ra nhiều vụ việc uy hiếp an toàn hoạt động bay tại các phi trường có nguyên nhân từ việc người dân chiếu tia laser và ánh sáng cường độ cao, thả diều, đốt rơm rạ gây khói trong khu vực lân cận. Các sự việc nêu trên tập trung tại phi trường quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất cùng một số phi trường khác trên phạm vi toàn quốc.

Sau khi phát hiện các sự việc trên, Ủy ban An ninh Hàng không Dân dụng Quốc gia thuộc bộ giao thông vận tải đã yêu cầu cơ quan Hàng không Việt Nam ra lệnh các phi trường chủ động đề nghị với nhà chức trách địa phương áp dụng các biện pháp ngăn chặn và thuyết phục người dân không tái diễn các hoạt động gây hại đến an toàn bay. Tuy nhiên, tình trạng chưa được cải thiện nhiều và nguy cơ mất an toàn bay vẫn hiện hữu. Việc này đòi hỏi nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam cần có các hành động mạnh mẽ hơn để đảm bảo an toàn cho hoạt động bay theo đúng quy định pháp luật.

Quốc Tuấn