27/06/2014 | 0

Người dân tái định cư đại náo huyện Than Uyên và Tân Uyên

Người dân tái định cư đại náo huyện Than Uyên và Tân Uyên

Hàng trăm dân oan bao vây trụ sở huyện Than Uyên – Lai Châu, trong đó nhiều người đã cầm theo dây thừng làm lọng buộc sẵn đòi treo cổ ông Phan Bá Quyết – Chủ tịch UBND huyện.
Trong mấy ngày qua, không khí tại trụ sở huyện Than Uyên và Tân Uyên luôn trong tình trạng căng thẳng. Ngay từ 7 giờ sáng, hàng trăm người kéo lên trụ sở, xe máy dựng kín cổng trụ sở huyện. Trong hai ngày 23 và 24/06, dưới trời mưa tầm tã, hàng trăm đồng bào dân tộc, chủ yếu là dân tộc Thái ở nhiều bản tái định cư thủy điện Huổi Quảng – Bản Chát của 2 huyện Than Uyên – Tân Uyên tỉnh Lai Châu, vẫn ngồi ngoài hiên trước cửa trụ sở huyện và Ban Quản lý dự án Di dân Huổi Quảng – Bản Chát.
Họ khiếu kiện cuộc sống mới trên vùng đất tái định cư .Theo ý kiến của bà con tái định cư, Ủy ban Nhân dân huyện phải thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư thủy điện Huổi Quảng – Bản Chát theo đúng qui định. Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu chưa làm đúng nguyện vọng của người dân. Nhiều người đã chửi bới, đập bàn ghế, tập trung rất đông đến tối tiếp tục đòi hỏi giải quyết dứt điểm chính sách thực hiện tái định cư.
Không đồng ý với những lời giải thích của cán bộ ban quản lý dự án, người dân đã ném gạch đá vào trụ sở ban, làm bị thương một số nhân viên và hủy hoại một số tài sản. Trong thời điểm này, công việc của ban quản lý dự án tái định cư gần như bị tê liệt hoàn toàn. Người dân tập trung không cho các cán bộ, nhân viên của ban đi lại, họ sẵn sàng sử dụng tay chân nếu như có to tiếng.
Nhận thấy tình hình nghiêm trọng, lực lượng cảnh sát cơ động được điều đến giải vây cho ông trưởng ban quản lý dự án. Tuy nhiên, trong quá trình xô sát, người dân ném gạch đá khiến ông bị thương phải nhập viện. Một số cán bộ đang làm việc ở huyện cũng bị thương nhẹ. (T. Lan)