04/11/2015 | 4

Người dân Sài Gòn xuống đường biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam

Người dân Sài Gòn xuống đường biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam

Vào chiều ngày 04 tháng 11 năm 2015, khoảng 200 người dân ở Sài Gòn đã xuống đường biểu tình phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam do câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng tổ chức.

Theo lời kêu gọi của câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, nhiều người đã tập trung về tượng đài Trần Hưng Đạo ở quận 1, Tp Sài Gòn và cầm các biểu ngữ: “Tập Cận Bình trả Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam; Yêu cầu quốc hội Việt Nam phải lên tiếng HS – TS là của Việt Nam; Phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam; Xi Jinping Go Away; Người dân Việt Nam không hoan nghênh Tập Cận Bình đến Việt Nam;…”

Bài phát biểu dưới chân Đức Thánh Trần của Giáo Sư Tương Lai – nguyên Viện Trưởng Viện Khoa Học Xã Hội Việt Nam – đã làm rúng động lòng người. Ông đã dùng những lời lẽ trong Hịch Tướng Sĩ của Trần Hưng Đạo để đánh thức lương tri của những kẻ đang cầm đầu đất nước.

Sau đó, đoàn biểu tình di chuyển ra hướng đường Đồng Khởi và tiếp tục di chuyển trên phố đi bộ Nguyễn Huệ đường dẫn vào Uỷ Ban Nhân Dân Tp Sài Gòn. Cũng trong buổi chiều, đại diện câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng đã trao thư phản đối nhà cầm quyền CSVN đón tiếp Tập Cận Bình cho đại biểu quốc hội.

Người dân Sài Gòn xuống đường kêu gọi Đảng và Quốc hội CSVN phải lên tiếng.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, nhà cầm quyền CSVN đã huy động khoảng gần 250 an ninh, công an, dân phòng đến kiểm soát người biểu tình. Tuy nhiên, hai bên đều hành xử ôn hoà, không có cuộc xâu xát nào xảy ra.

Đến buổi biểu tình, chúng tôi nhận được thông tin cô Uyển Nghi (vợ mới cưới của anh Hoàng Dũng) đã bị công an bắt giữ. Anh Hoàng Dũng chia sẻ trên Facebook cá nhân như sau: “Nếu vợ tôi có mệnh hệ gì, tôi sẽ đấu đến cùng dù phải mất tính mạng khi họ dám đụng đến người thân của tôi.”.

Hiện tại, mọi người đang tập trung ở trụ sở công an phường Bến Nghé, Sài Gòn để đòi người. Tuy nhiên, công an vẫn một mực không thừa nhận việc bắt cóc cô Uyển Nghi.

Tại công an phường Bến Nghé đòi thả chị Uyển Nghi.

Cũng trong chiều tối ngày 04/11/2015, khoảng 20 người ở Hà Nội đã tổ chức biểu tình chớp nhoáng ở trước Đại sứ quán Trung Cộng nhằm phản đối Tập Cận Bình đến Việt Nam. Hà Nội đã có vài cuộc biểu tình được chia ra thành từng tốp nhỏ trước đó.

Nhà cầm quyền CSVN đã huy động lực lượng an ninh, dân phòng rất đông đến cướp băng rôn, biểu ngữ mọi người đang cầm và giải tán cuộc biểu tình. Khu vực vườn hoa Diên Hồng, nay là công viên Lênin đã được rào kín bằng hàng rào sắt từ chiều tối 4/11 để ngăn chặn nguy cơ người dân tiếp tục biểu tình chống Tập Cận Bình vào ngày 5/11 – ngày bắt đầu chuyến thăm của chủ tịch nước Trung Cộng tới Việt Nam.

Như vậy, trong những ngày qua, nhiều người dân Việt Nam đã ký thỉnh nguyện thư, thay đổi avatartrên mạng xã hội facebook, chụp ảnh với banner trên tay rồi đưa lên mạng xã hội và xuống đường biểu tình khắp nơi để bày tỏ sự phản đối CSVN đón tiếp Tập Cận Bình.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Ân Thiên / SBTN