23/11/2014 | 0

Người dân Sài Gòn kêu gọi ký tên ủng hộ cây xanh

Người dân Sài Gòn kêu gọi ký tên ủng hộ cây xanh

Hiện nay, diễn đàn đã thu hút được hơn 2,000 lượt ký tên ủng hộ. Chị Nguyễn Phương Thảo cho biết, khi chứng kiến hàng cây trên đường Nguyễn Huệ bị chặt, tiếp đến là thông tin hàng cây đường Tôn Đức Thắng cũng sắp rơi vào cảnh tương tự để xây cầu Thủ Thiêm 2 nên chị và bạn bè lập ra diễn đàn. Chặt bỏ cây xanh phải cẩn trọng vì cây chặt đi không phục hồi được. Nếu bắt buộc chặt phải theo nguyên tắc một đổi một giữ nguyên trạng như nước ngoài họ vẫn làm.

Chị Thảo thông tin thêm, hiện có một số kiến trúc sư, tổ chức phi chính phủ đã đồng ý tư vấn về nội dung. Chị Thảo cũng mong muốn nhiều nhà khoa học cùng tham gia để giúp Sài Gòn trở nên trong lành, xanh, sạch hơn. Hoạt động này là tiền đề để tập hợp những người có chuyên môn làm thành một bản quy hoạch đô thị gắn liền với cây xanh để gửi cho thành phố.

Ngoài việc ủng hộ trên diễn đàn, mới đây, hàng chục người tổ chức căng băng rôn dọc theo vỉa hè đường Tôn Đức Thắng để kêu gọi bảo vệ những hàng cây trăm tuổi. Dự kiến cuối tháng này, diễn đàn sẽ tổng hợp bảng chữ ký gởi đến cơ quan chức năng.

Sài Gòn có khoảng 5,000 cây cổ thụ, so với số dân hơn 8 triệu người hiện nay thì 1,600 người đang chia nhau một cây. Tháng 10 vừa rồi, hàng trăm cây trên đường Nguyễn Huệ bị đốn hạ. Ngoài các cây ở khu vực đường Tôn Đức Thắng, công viên 23-9 – quận 1, và đường Nguyễn Văn Hưởng cũng sẽ bị đốn bỏ để phục vụ công trình xây dựng tàu điện ngầm và cầu vượt Thủ Thiêm 2. (Thanh Lan)