14/08/2017 | 0

Người dân Sài Gòn bất mãn vì chính quyền âm thầm tăng thuế đất

Người dân Sài Gòn bất mãn vì chính quyền âm thầm tăng thuế đất

Ảnh: Tuổi Trẻ

Theo phản ánh của người dân Sài Gòn, chính quyền cộng sản đã tự ý âm thầm tăng thuế đất phi nông nghiệp lên gấp nhiều lần, khiến họ bất mãn.

Một người dân sống trong đường hẻm, ở quận Tân Bình cho biết, năm 2016 trở về trước, thuế đất phi nông nghiệp nhà ông phải nộp là 100,000 đồng. Thế nhưng, đến năm 2017 này, tiền thuế của gia đình ông phải nộp là gần 500,000 đồng, tức tăng gần 5 lần. Điều đáng nói, đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, nhưng nhà cầm quyền cộng sản không hề có bất kỳ một thông báo hay hành động gì về việc tăng thuế cho dân biết. Chỉ đến khi người dân nhận được giấy thông báo đóng tiền thuế đất, thì lúc này họ mới biết tiền thuế đã bị tăng lên nhiều lần.

Việc “lén lút” tăng thuế đất trên và bắt dân đóng theo ý mình của nhà cầm quyền đã khiến cho cư dân nói trên bất mãn. Ông chưa chấp nhận đóng thuế, và chờ sự giải thích thoả đáng của nhà cầm quyền. Bởi theo ông, đảng CSVN lúc nào cũng rêu rao “chính quyền cộng sản của dân, do dân và vì dân”, thế nhưng dân lại không hề biết gì, và họ đang đẩy dân vào đường cùng.

Một cư dân khác, sống trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp) cũng chung trạng thái bực tức vì tiền thuế đất phi nông nghiệp tăng gấp nhiều lần. Vừa qua, ông nhận được thông báo tiền thuế đất nhà mình hơn 1 triệu đồng khiến ông bất ngờ và bất mãn.  Với cư dân này, hơn 1 triệu đồng không phải là quá khả năng kinh tế của ông. Nhưng chính quyền phải tôn trọng dân, chứ không phải đối xử với dân kiểu như “vặt lông vịt” mà họ đã nói.

Rất nhiều tiền thuế, phí đã âm thầm tăng, và giờ là tiền thuế đất nên ông không chấp nhận vì cho rằng mình đang bị “nhúng vào nước sôi để vặt lông”.

An Nhiên / SBTN