04/09/2018 | 1

Người dân Quảng Ngãi lại mang quan tài biểu tình phản đối nhà máy rác thải

Người dân Quảng Ngãi lại mang quan tài biểu tình phản đối nhà máy rác thải

Ảnh: FB Heo Ngoc

Nhiều người dân ở huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, hôm Thứ Hai 3 tháng 9 tiếp tục biểu tình phản đối nhà máy rác thải ở xã Phổ Thạnh gây ô nhiễm môi trường.

Nguyên do là vào khuya Chủ Nhật, một số người phát giác nhà máy này chôn rác xuống những hố đào sẵn, rồi đổ bê tông lên xoá dấu vết. Hơn 2 giờ sáng Thứ Hai, nhiều người tập trung tại nhà máy rác, yêu cầu phải dừng ngay chuyện mờ ám, gây ô nhiễm môi trường.

Theo các bản tường thuật trên mạng xã hội, nhà cầm quyền địa phương lần này cũng như bao lần trước, điều công an tới đàn áp người biểu tình. Việc đàn áp càng làm tăng sự phẫn nộ của người dân. Tới khoảng 4 giờ sáng, nhiều người mang cả quan tài ra chặn quốc lộ 1A. Phía chính quyền thì điều động lực lượng cảnh sát cơ động đông đảo ra đàn áp. Nhiều người đã bị đánh đập, kể cả phụ nữ. Có trường hợp thanh niên bị gãy chân. Nhiều người bị bóp cổ và bị tước điện thoại. Một số người bị bắt đưa về trụ sở công an huyện Đức Phổ.

Tình trạng hỗn loạn kéo dài đến gần 6 giờ sáng. Sau đó, nhiều người kéo đến trụ sở ủy ban huyện và nhà của chủ tịch và bí thư huyện Đức Phổ, yêu cầu thả những người bị bắt trong đêm, cũng như yêu cầu chính quyền trả lời về việc hủy hoại môi trường của nhà máy rác thải Phổ Thạnh. Yêu cầu của người dân vẫn bị nhà cầm quyền làm ngơ, cho nên cuộc biểu tình tiếp diễn đến tận buổi trưa gần ủy ban nhân dân huyện.

Huy Lam / SBTN